dấu hiệu trẻ bị viêm kêt mạc

Bệnh viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh là một bệnh phổ biến về mắt mà trẻ em hay gặp phải.Với trẻ sức đề kháng còn yếu nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

Kết mạc là một lớp màng mỏng, trong suốt có mạch máu phủ lên lòng trắng của mắt và bên trong mí mắt. Khi kết mạc bị viêm, các mạch máu trở nên dễ thấy hơn, mang lại cho mắt màu hồng đặc trưng hoặc đỏ của viêm kết mạc.

Nguyên nhân gây viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh

dấu hiệu trẻ bị viêm kêt mạc
dấu hiệu trẻ bị viêm kêt mạc

Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh có thể được gây ra bởi

  1. Tiếp xúc với hóa chất hoặc chất kích thích như thuốc nhỏ mắt hoặc xà phòng.
  2. Trẻ bị tắc nghẽn tuyến lệ.
  3. Vi khuẩn truyền qua âm đạo của người mẹ trong khi sinh.
  4. Lây vi khuẩn hoặc vi-rút khác từ một thành viên trong gia đình hoặc người khác tiếp xúc gần gũi với em bé.
  5. Viêm kết mạc do Chlamydia,lậu cầu.

đọc thêm các bệnh về mắt ở trẻ emCác Bệnh Về Mắt Ở Trẻ Em-Cha Mẹ Nên Chú Ý để bết thêm các bệnh về mắt ở trẻ

Triệu chứng của trẻ khi bị viêm kết mạc

Ngay trong 1-2 ngày đầu sau sinh, trẻ có biểu hiện.

Hai mi mắt sưng nề, đỏ, trường hợp nặng mi sưng nhiều làm trẻ khó mở mắt hoặc không mở được mắt.

Mắt đỏ rực,chảy nhiều nước mắt, kèm theo ghèn (dử mắt), nặng hơn  nước mắt kèm mủ.

Thường bị cả hai mắt, ít khi một mắt trước sau đó lan sang mắt kia.

Trong hầu hết các trường hợp, viêm kết mạc là một căn bệnh nhẹ tự lành. Tuy nhiên, nó có thể nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh nếu nó là do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Điều này có thể xảy ra nếu người mẹ bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục chưa được điều trị và đứa trẻ đã bị nhiễm bệnh khi sinh. Hai bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến bao gồm:

Viêm kết mạc do lậu cầu: Do Neisseria gonorrhoeae từ mẹ truyền qua con trong khi sinh với các triệu chứng mắt đỏ, dử mắt dạng mủ đóng dày, sưng mi mắt xuất hiện vào khoảng ngày thứ 2 – 4 sau sinh.

Nếu em bé bị viêm kết mạc do lậu và không được điều trị ngay lập tức, bé có thể bị sẹo vĩnh viễn trên mắt và bị mù.

Viêm kết mạc do Chlamydia.Do Chlamydia trachomatis từ mẹ truyền qua con trong khi sinh với các triệu chứng mắt đỏ, sưng mi mắt, dử mắt dạng mủ xuất hiện vào khoảng ngày thứ 5 – 12 sau sinh. May mắn thay, loại viêm kết mạc này không gây ra sẹo hoặc mù lòa. Tuy nhiên, em bé có thể mắc bệnh viêm phổi Chlamydia (nhiễm trùng phổi) từ 1 – 6 tháng tuổi gây ho và thở nhanh.

Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh có lây lan không

Viêm kết mạc do vi khuẩn hoặc virus đều cực kỳ dễ lây lan.

Để tránh lây lan, đảm bảo rửa tay sạch sẽ sau mỗi lần chăm sóc mắt cho bé. Giữ quần áo, khăn tắm, ga dường của bé cách xa những người xung quanh là thường xuyên giặt sạch.

 

Cách điều trị bệnh viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh

trẻ bị viêm kêt mạc
trẻ bị viêm kêt mạc

Nếu thấy có biểu hiện viêm kết mạc trẻ cần được điều trị ngay tại cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị.

Với từng nhóm nguyên nhân gây viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh có những cách điều trị đặc hiệu riêng như.

Viêm kết mạc do tắc tuyến lệ có thể được điều trị bằng cách massage nhẹ nhàng vùng giữa mắt và mũi. Nếu bệnh không hết sau 1 tuổi, có thể cần phải được can thiệp bằng thủ thuật thông lệ đạo.

Viêm kết mạc do Chlamydia: Kháng sinh uống thường được dùng để điều trị: erythromycin trong 14 ngày. Chỉ điều trị tại chỗ là không hiệu quả vì không loại bỏ được các vi khuẩn trong mũi hầu của trẻ sơ sinh và những vi khuẩn này có thể dẫn đến viêm phổi gây đe dọa tính mạng nếu không được điều trị. Tuy nhiên, hiệu quả điều trị của erythromycin toàn thân là khoảng 80% nên thường phải kết hợp với kháng sinh tại chỗ thuộc mỡ erythromycin như biện pháp bổ sung.

Viêm kết mạc do lậu cầu:Thường kết hợp với 3nhỏ thuốc, tra thuốc tích cực, tình trạng nặng nên cân nhắc dùng thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch  để điều trị. Nếu không được điều trị tốt, trẻ có thể bị loét giác mạc và dễ dẫn đến mù lòa.

 Viêm kết mạc do dị ứng thuốc

Ngưng nhỏ, đổi thuốc cho trẻ, trẻ thường sẽ khỏe hơn sau từ 24 đến 36 giờ, đồng thời kết hợp với chăm sóc bằng thuốc dưỡng.

Viêm kết mạc do virus herpes: Trẻ sơ sinh cần được điều trị bằng acyclovir để giảm nguy cơ nhiễm trùng cơ hội toàn thân. Liều khuyến cáo 60 mg/ kg/ ngày IV, chia 3 lần/ ngày trong tối thiểu 14 ngày, có thể kéo dài tới 21 ngày.

Để phòng bệnh viêm kết mạc

Ngay sau khi sinh trẻ cần được tra thuốc mỡ tetracyclin 1% hoặc nhỏ mắt bằng dung dịch cloramphenicol 0,4%, argyrol 1% theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Trẻ mắc bệnh này chủ yếu do bị nhiễm khuẩn

qua đường âm đạo của mẹ khi sinh nên

Các bà bầu khi mang thai cần được theo dõi, xét nghiệm tìm và loại trừ một số bệnh như lậu, giang mai…

Trong khi mang thai và trước khi sinh, phụ nữ nhiễm virus, vi khuẩn nên tham khảo ý kiến bác sĩ tìm cách giảm thiểu nguy cơ lây lan sang trẻ.

Nếu một thành viên trong gia đình hoặc khách bị cảm lạnh, hãy chắc chắn rằng họ rửa tay kỹ lưỡng trước khi chạm vào em bé. Đôi khi, vi-rút cảm cúm cũng gây nên bệnh viêm kết mạc.

Cố gắng tối đa để em bé tránh tiếp xúc với những người mang bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *