u máu ở trẻ sơ sinh

U máu ở trẻ sơ sinh hình thành khi các mạch máu tăng sinh. Biểu hiện rất rõ quan sát bằng mắt thường được. Tuy phần lớn các trường hợp khối u máu lành tính, tự tiêu biến nhưng cũng có tỷ lệ nhỏ u máu tiến triển ác tính, gây nhiều biến chứng cho bệnh nhi. Ảnh hưởng đến sự phát triển và thẩm mỹ ở trẻ. Vì vậy, điều trị u máu ở trẻ em kịp thời sẽ giúp trẻ phát triển tốt nhất.

Các Loại U Máu Ở Trẻ

U máu là loại u lành tính được cấu tạo bởi nhiều mạch máu phát triển quá mức hợp lại tạo thành thường xuất hiện ở trẻ khi mớ sinh ra.

Bệnh u máu ở trẻ em được thể hiện dưới ba dạng lâm sàng: u máu trong da, dưới da và hỗn hợp.

U máu trong da

U máu trong da hay còn gọi u máu nông. Loại u máu này có diện tích rộng, hẹp khác nhau, màu đỏ, lúc đầu nhẵn bằng phẳng với mặt da, sau đó gồ lên, sáng hơn, dùng hai ngón tay cái ấn giãn ra có thể mất màu hồng, sau đó trở lại màu cũ khi bỏ tay ra. Tên thường gọi là bớt hồng có thể xuất hiện trên mặt, tay, chân, và lưng. Gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng khi xuất hiện ở mặt. Bớt này có thể tự mất khi trẻ lớn nên

U máu dưới da

U máu dưới da hay còn gọi u máu sâu. Trong dân gian còn gọi là vá chó , hay bớt máu là khối u dưới da gồ lên so với vùng da lành, nóng,có màu sắc đỏ nhạt nhưng không thấy mạch đập khi ấn ngón tay.

U máu hỗ hợp

U máu thể hỗn hợp. U được biểu hiện bởi một vùng đỏ nổi gờ trên một vùng da lành, sau đó vùng dưới da dần phát triển rộng xung quanh vùng u máu trong da. Thể u máu hỗn hợp thường chỉ xuất hiện ở một vài vùng tổn thương, vị trí hay gặp là ở vùng đầu, mặt , cổ.

U máu còn có thể chia thành các dạng tương tự như sau

u máu ở trẻ sơ sinh

Về hình thái, u máu được chia làm 3 loại

– U máu mao mạch: Xuất hiện như một vết son hay một mảng màu rượu chát trên cùng mặt phẳng với da bình thường, ấn xuống không mất màu.

– U máu dạng hang: Thường lớn, nhô khỏi mặt da. Trong đa số trường hợp, u lan rộng và xâm lấn mô dưới da, cơ và có thể làm biến dạng cơ thể. Loại u này có thể xuất hiện cả ở các cơ quan nội tạng hay trong não.

– U hỗn hợp: Thường gồm cả thể hang và mạch bạch huyết, gặp nhiều nhất ở tuyến mang tai, thương tổn nằm cả trong và dưới da.

xem thêm bài viết : trẻ bị ngứa da đầu phải làm sao

Các Giai Đoạn Phát Triển Của U Máu Ở Trẻ Sơ Sinh

Sau khi xuất hiện, u máu có thể lớn dần lên, từ một vết nhỏ như nốt ruồi son, nó trở thành một mảng hồng đậm màu, thậm chí có thể gồ lên thành mảng. U thường lớn dần theo cơ thể trẻ em, phát triển nhanh hay chậm tùy theo từng vị trí. Chẳng hạn, những u máu ở vùng gần niêm mạc như môi, mắt, vùng cổ, tuyến nước bọt, tuyến dưới hàm sẽ phát triển rất nhanh. Những u ở bề mặt da, tứ chi, ngực, bụng, thường ít phát triển hơn so với ở mặt.

Bệnh u máu ở trẻ sơ sinh tiến triển qua 3 giai đoạn.Giai đoạn tiến triển, giai đoạn ổn định, giai đoạn thoái triển.

U máu thường xuất hiện vào tuần đầu tiên sau khi đứa trẻ ra đời, hình thái lâm sàng rất hay thay đổi, có thể là một đám giãn mạch mầu xanh xám, có khi là sẩn đỏ hay dát màu xanh. Tổn thương ban đầu có thể dễ lẫn với các u sắc tố và thường được bỏ qua trong tuần lễ đầu tiên. Nhưng sau đó u máu diễn biến nhanh chóng và biểu hiện rõ nét trên lâm sàng

Giai đoạn tiến triển

Giai đoạn này kéo dài từ 6 – 8 tháng tùy theo thể lâm sàng. Với thể u máu trong da, thời gian phát triển có thể kéo dài từ 3 – 6 tháng, riêng thể u máu dưới da, thời gian này dài hơn, từ 8 – 10 tháng. Trong giai đoạn này, u máu tăng cả về thể tích và diện tích của khối u. Khối u trở nên đỏ và to dần theo thời gian, ảnh hưởng nhiều đến vấn đề thẩm mỹ.

Nếu khối u nằm ở các vị trí như mi mắt, môi, mũi thì ngoài vấn đề thẩm mỹ còn có những rối loạn về chức năng của đứa trẻ.

Giai đoạn ổn định

Sau giai đoạn tiến triển thì từ tháng 8 trở đi, u máu sẽ không thay đổi về thể tích và màu sắc, khối u sẽ ổn định như vậy cho tới tháng 18 – 20.

Giai đoạn thoái triển

Giai đoạn thoái triển. Khối u nhỏ dần, màu sắc trở nên nhạt màu. Kích thước của khối u máu càng nhỏ khi trẻ lớn, đến 6 – 8 tuổi, ảnh hưởng duy nhất của u máu chỉ là vấn đề thẩm mỹ và không có những rối loạn chức năng đáng kể nào.

Nguyên nhân gây bệnh u máu ở trẻ sơ sinh

u máu ở trẻ sơ sinh

Hiện các bác sĩ chuyên khoa vẫn chưa có kết luận chính thức, nhưng có một số giả thuyết được đưa ra như:

 • Do di truyền từ cha mẹ sang con cái, có nguy cơ 50/50 – Mặc dù bố mẹ có u máu đã thoái triển thì nguy cơ con mắc bệnh vẫn cao hơn.
 • Do trong thời kỳ mang thai người mẹ không cẩn thận nên bị nhiễm khuẩn hay virus cũng là một trong những nguyên nhân dễ dẫn đến hiện tượng trẻ bị u máu bẩm sinh.
 • Do rối loạn hoocmon hay rối loạn miễn dịch trong cơ thể.
 • Bất thường về mạch máu.
 • Ảnh hưởng của hóa chất hay chất độc hại.

Biến chứng của u máu ở trẻ sơ sinh

U máu tuy là u lành và mất dần khi lớn nên tuy vậy vẫn có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng. Dưới đây là một số biểu hiện biến chứng chủ yểu của U máu

 • Loét, nhiễm trùng, hoại tử u: vùng u máu rất dễ bị tổn thương và nhiểm trùng, hoại tử
 • Chảy máu.
 • Ảnh hưởng tới thẩm mỹ, gây biến dạng mặt
 • Suy tim.
 • Tắc nghẽn đường thở trong trường hợp u khí quản hoặc u lớn vùng dưới hàm gây chèn ép đường thở.
 • Gây trở ngại trong ăn uống, hô hấp hoặc tầm nhìn nếu u mạch máu mọc ở trong miệng, trên môi, mũi hoặc mi mắt của trẻ.
 • Nguy hại cho sức khỏe nếu u máu mọc trên bộ phận sinh dục, trực tràng,….
 • U máu ở họng nếu không được xử lý kịp thời sẽ lan rộng, xâm lấn vào các tổ chức sâu như thanh quản, gây biến chứng khó thở, chảy máu ồ ạt.

Đối tượng có nguy cơ mắc phải u máu

U máu thường gặp ở trẻ sơ sinh có những tình trạng sau.

Sinh non.: khi trẻ bị sinh non thì do hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển rất dễ bị nhiễm trùng ngoài da dẫn đến gây ảnh hưởng tới mạch máu dưới da. Dẫn đến các mạch máu phát triển quá múc hoặc viêm gay ra u máu

Mẹ bầu mang đa thai.

Có cân nặng khi sinh thấp.

Điều trị u máu ở trẻ sơ sinh

u máu ở trẻ sơ sinh

U máu ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không ?

Theo các bác sĩ, hầu hết bệnh u máu ở trẻ sơ sinh không cần điều trị vì chúng có thể tự thoái triển theo thời gian thành các tổ chức xơ mỡ. Tuy nhiên một số trường hợp cần đến sự can thiệp y tế như u máu da phát triển thành các tổn thương hoặc vết loét thì cần được theo dõi định kỳ bởi bác sĩ chuyên khoa. Trẻ sẽ được khám đánh giá tổng quát, đo kích thước các khối u, chụp hình khối u và đánh giá định kỳ.Thời gian theo dõi thường là 5 năm liên tục. Sau đó, quyết định có điều trị hay không sẽ phụ thuộc vào tuổi của trẻ, kích thước, vị trí, tốc độ phát triển cũng như mức độ ảnh hưởng tới cuộc sống của u máu.

3 chỉ định điều trị chính yếu, bao gồm:

U máu gây ảnh hưởng chức năng, bao gồm: hạn chế tầm nhìn, cản trở đường thở hay làm giảm thính lực,…

U máu có biến chứng: loét, chảy máu, nhiễm trùng.

Khi u máu có khả năng gây ra dãn da hay để lại sẹo, đặc biệt ở những vị trí thẩm mĩ như mặt, ngực là những u máu có thể gây ra vấn đề và xã hội và tâm lí cho trẻ.

Các phương pháp điều trị u máu ở trẻ sơ sinh

Có nhiều phương pháp điều trị u máu khác nhau như.

Điều trị tại chỗ gồm:Thuốc chẹn beta thoa ngoài da,thuốc bôi chứa Steroid, tiêm Steroid.

Điều trị toàn thân  như:Propranolol đường uống,Steroid đường uống.

Các phương pháp điều trị khác:Điều trị bằng laser,phẫu thuật,tiêm xơ.

Tùy thuộc vào vị trí của u máu mà có thể chọn phương pháp điều trị và thời gian điều trị

Với các viết u máu ở các vị trí quan trọng nhạy cảm như gần khoé mắt, cánh mũi, khóe miệng hay môi… và phát triển có vẻ nhanh, thì ta nên can thiệp sớm càng tốt, vì nếu chẳng may bướu này thuộc loại cứng đầu hoặc phát triển lan đến mắt môi mũi làm tổn thương đến những cơ quan này trước khi nó thoái hóa, hoặc nếu để bướu quá lớn thì là một thử thách cho phẫu thuật viên, đôi khi không phẫu thuật được.

Với các viết ở các vị trí khác như chân, tay, lưng, bụng… có thể để đến khi trẻ 6-8 tuổi nếu u không mất thì mới áp dụng các phương pháp điều trị. Khi đó bớt lớn cỡ nào cũng có thể áp dụng các phương pháp trên để điều trị. Phương pháp điều trị tốt nhất khi trẻ lớn đó là phẫu thuật.

Trên đây là những chia sẻ của Khỏe Việt. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe

có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *