massage mắt cho bé

Tắc tuyến lệ còn gọi là tuyến lệ bị chặn (hệ thống thoát nước vùng mắt bị chặn). Do đó những giọt nước mắt không thể thoát ra ngoài, khiến đôi mắt của bé trở nên ngập nước. Và có thể gây ra nhiều bệnh về mắt cho bé. Hãy cũng Khỏe Việt tìm hiểu thông tin và các biện pháp khi trẻ tắc tuyến lệ nhé

Nguyên nhân trẻ bị tắc tuyến lệ

Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh là một dạng khuyết tật liên quan đến hệ tuyến lệ và thường gặp nhất ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trong 3 tháng tuổi đầu tiên của bé, mẹ rất khó để nhận ra con có bị tắc tuyến lệ hay không. Vì lúc này thời gian trong một ngày đa phần là bé sẽ ngủ. Chỉ khi bé 3 tháng tuổi trở lên thì mẹ mới có thể dễ dàng phát hiện ra được điều này.

Nguyên nhân chính gây tắc tuyến lệ của trẻ do hệ thống ống lệ vẫn chưa hoàn thiện.

Bên cạnh đó còn do

 • Không có điểm lệ.
 • Van ở cuối ống lệ không mở đúng.
 • Rò túi lệ bẩm sinh.
 • Xương mũi chặn đường mà nước mắt chảy qua.
 • Các điểm lệ trên mí mắt, nơi nước mắt chảy qua, phát triển bất thường.
 • Do tuyến lệ ở trẻ bị viêm nhiễm cũng gây nên tình trạng tắc tuyến lệ.
 • Nhiễm trùng gây sưng ở mặt, gây quá nhiều áp lực lên ống dẫn nước mắt.

đọc thêm các bệnh về mắt ở trẻ em để biết thêm nhiều loại bệnh về mắt của trẻ

Dấu hiệu bé bị tắc tuyến lệ

dấu hiệu trẻ bị tắc tuyến lệ
dấu hiệu trẻ bị tắc tuyến lệ

Trẻ bị tắc tuyến lệ thường có những biểu hiện sau, cha mẹ nên chú ý kĩ nhé

 • Mắt trẻ lúc nào cũng ướt như vừa khóc do đọng nước mắt ở khe mi.
 • Giả viêm kết mạc, thường đỏ da bờ mim, trẻ hay dụi mắt.
 • Chảy nước mắt quá nhiều và gỉ mắt khi trời lạnh, có gió hoặc nắng… Đặc biệt, mỗi sáng ngủ dậy, mắt trẻ thường có nhiều gỉ vàng dính quanh mí mắt.
 • Dịch tiết ra từ mắt, có thể là chất lỏng bình thường nhưng cũng có khả năng kết hợp với chất nhầy và mủ, tùy thuộc vào vị trí bị tắc nghẽn.
 • Vùng da bị tiếp xúc với nước mắt nổi ban đỏ do kích ứng.
 • Đỏ mắt.
 • Gào khóc nhưng không có nước mắt.
 • Tắc tuyến lệ có thể xảy ra ở cả hai mắt của trẻ.

Hậu quả của việc tắc tuyến lệ ở trẻ

Tắc tuyến lệ nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra hậu quả vô cùng đối với mắt bé. Do tuyến lệ là nơi tiết ra nước mắt để rửa các bụi bẩn ngoài môi trường vào mắt bé. Tắc tuyến lệ sẽ làm cho mắt trẻ có nhiều ghèn, bị sưng mắt, bị các bệnh về mắt như viêm kết mạc có thể dẫn đến mù lòa

Khi nào cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ.

Cha mẹ nên kiểm tra mắt toàn diện cho  trẻ lúc 6 tháng dù không có triệu chứng gì.

Ngoài ra, nếu có những lo ngại về sức khỏe của mắt bé, bạn nên đưa bé đến bác sĩ khám.Để được  điều trị kịp thời cho trẻ khi bị tắc tuyến lệ có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và hạn chế làm các bệnh về mắt ở trẻ xâm lấn ở tương lai.

Các biện pháp khắc phục tắc tuyến lệ cho trẻ

Tắc tuyến lệ ở trẻ có thể tự khỏi mà không cần sự can thiệp của y tế. Cha mẹ hãy áp dụng các phương pháp trên trước khi quyết định can thiệp bằng các biện pháp y tế nhé

Rửa mắt cho trẻ

biện pháp chữ tắc tuyến lệ cho bé
rửa mắt cho trẻ

Sử dụng nước sạch hoặc nước muối sinh lý dùng bông gòn thấm nước rồi nhẹ nhàng lau mắt cho bé, lấy hết những ghèn (dử) màu vàng bị dính trên đôi mắt của bé. Nên làm 3-5 lần mỗi ngày để giữ cho đôi mắt của bé luôn sạch sẽ. Trong khi làm phải thật nhẹ nhàng và cẩn thận, tránh bị viêm nhiễm.

 Chườm ấm

Cứ sau vài giờ, khi tuyến lệ bắt đầu hình thành hiện tượng tích tụ ghèn, bạn hãy lấy một khăn sạch hoặc bông gòn mềm, nhúng nước và nhẹ nhàng vệ sinh khu vực xung quanh mắt bé. Bạn có thể đè nhẹ lên tuyến lệ và lau từ trong khóe mắt ra ngoài.

 Cách massage mắt cho bé bị tắc tuyến lệ

massage mắt cho bé
massage mắt cho bé

Massage là phương pháp điều trị tại nhà mà các bác sĩ thường khuyến nghị cho trẻ bị tắc tuyến lệ vì mát-xa gây áp lực nhẹ nhàng đến ống dẫn lệ, giúp thông chất lỏng khỏi những đoạn bị tắc và giải phóng điểm bít tắc.

Cách 1

Cách làm:Dùng ngón tay (đã được vệ sinh sạch) của bạn massage nhẹ nhàng góc mắt của bé, bắt đầu di chuyển từ góc trong của mí mắt về phía mũi của con. Khi massege sẽ gây áp lực nhẹ nhàng đến ống dẫn, giúp thông chất lỏng khỏi những đoạn bị tắc và mở chúng ra.Nên thực hiện mát-xa từ 5 – 10 lần/ngày, mỗi lần mát-xa từ 5 – 10 phút.

Cách 2

Đặt trẻ nằm, một tay giữ đầu trẻ. Dùng ngón trỏ của tay kia đặt lên góc trong mắt, hướng lên trên tạo với trục mắt một góc khoảng 10-15 độ. Ấn nhẹ đầu ngón trỏ, day ngược lên phía trên và về phía mắt để đẩy mủ trong túi lệ (nếu có) qua lệ quản ra ngoài.

– Dùng bông lau sạch mủ nhầy. Nhỏ 1-2 giọt kháng sinh vào túi kết mạc, chờ 1-2 phút, sau đó đặt lại đầu ngón trỏ vào vị trí cũ, ấn một áp lực vừa phải và miết dọc xuống dưới về phía cạnh mũi, lặp lại thao tác này 10-15 lần.

 Thông tắc tuyến lệ cho trẻ

thông tuyến lệ cho bé
thông tắc tuyến lệ cho bé

Áp dụng khi đã làm những biện pháp trên không hiệu quả thì cha mẹ cần đưa bé đến khám ở bác sĩ chuyên khoa mắt để điều trị.

Thông tuyến lệ là biện pháp nhanh nhất để chữa khi bé bị tắc tuyến lệ nhưng cũng không lên quá lạm dụng biện pháp này. Thông tuyến lệ phải thận trọng và phải do bác sĩ chuyên khoa mắt thực hiện. Vì tuyến lệ rất nhỏ , mỏng manh và ngoằn nghèo. Có những trường hợp có bé thông đến 3-4 lần mà chưa khỏi

Việc lạm dụng thông tuyến lệ nhiều lần cho bé có thể gây ra tổn thương tuyến lệ, tuyến lệ bị trượt loét phải đợi một thời gian dài sau mới tiến hành biện pháp phẫu thuật khác. Không nên thông tuyến lệ cho bé quá 3 lần

Phẫu thuật mở rộng tuyến lệ

Trường hợp đặc biệt, bé bị tắc tuyến lệ cần phải phẫu thuật mở rộng tuyến lệ nếu tất cả các biện pháp khác thất bại.

Phương pháp phẫu thuật nội soi bác sĩ đưa các dụng cụ y tế vào tuyến lệ để để mở rộng tuyến lệ cho bé ngoài ra còn có thể áp dụng các biện pháp sau

 • Sử dụng stent để giữ cho ống lệ thông thoáng
 • Sử dụng ống dẫn gắn bong bóng để mở rộng ống lệ
 • Thay đổi cấu trúc của khoang mũi
 • Sử dụng phương pháp nội soi mũi để loại bỏ u nang khỏi ống lệ
 • Áp dụng phẫu thuật để thiết lập một lỗ mở mới vào khoang mũi (Tuy nhiên, điều này chỉ phổ biến ở người lớn)

Thường phải mất 1 tuần sau khi phẫu thuật tuyến lệ của trẻ mới bình thường , tình trạng sức khỏe bé được cải thiện

Kết luận

Cha mẹ hãy quan sát kĩ bé và áp dụng các biện pháp trên để điều trị kip thời khi trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ. Tránh gây hại cho mắt bé, tránh nguy cơ nhiễm trùng cho mắt trẻ cũng như khả năng phải áp dụng phương pháp phẫu thuật để can thiệp vào mắt trẻ. Luôn vệ sinh sạch sẽ cho bé hằng ngày cũng như môi trường sống cho bé. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và an khang

đọc thêm bài viết trẻ sốt siêu vi có được tắm không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *