Sốt là khi có sự tăng nhiệt độ cơ thể tạm thời do phản ứng lại với bệnh. Nhiệt độ cơ thể của bé không bằng nhau ở các thời điểm trong ngày, thường là cao hơn vào buổi chiều. vậy trẻ bao nhiêu độ là sốt các mẹ đọc chi tiết ở dưới nhé

vị trí đo nhiệt độ cơ thể

trẻ bao nhiêu độ là sốt
trẻ bao nhiêu độ là sốt

nhiều mẹ không biết trẻ bao nhiêu độ là sốt.Theo các bác sĩ, nhiệt độ cơ thể của trẻ luôn thấp hơn 1-1.5 độ so với người trưởng thành. Đặc biệt, sẽ có sự khác biệt khi đo ở từng điểm trên cơ thể, có thể thay đổi theo thời gian trong ngày, theo tình hình thời tiết.Đối với trẻ em, thân nhiệt bình thường sẽ là 36,5 đến 37,5 độ C.Khi bị sốt, nhiệt độ cơ thể của bé tăng lên cụ thể như sau.

-đo ở trực tràng sẽ là trên 38oC.

-đo ở miệng là trên 37.8oC.

-đo ở nách là trên 37.2oC.

-và đo ở tai là trên 38oC.

có nhiều nguyên nhân gây cho trẻ bị sốt, như trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng, trẻ bị sốt phát ban, trẻ bị sốt siêu vi, sốt do mọc răng… Các mẹ lên chú ý khi bé bị sốt

 Cách đo thân nhiệt cho trẻ

Cần đo nhiệt độ để xác định mức độ sốt của trẻ. Dụng cụ có thể sử dụng là nhiệt kế thủy ngân và nhiệt kế điện tử để đo nách, đo tai,đo trực tràng,đo miệng. Nhiệt kế thuỷ ngân cho nhiệt độ chính xác cao nhất nhưng nên cẩn thận khi sử dụng vì thủy ngân rất độc, nếu nhiệt kế bị vỡ sẽ gây nhiều nguy hiểm đến sức khỏe, đặc biệt là trong trường hợp trẻ nuốt phải.

Đo thân nhiệt ở nách.

Giữ nhiệt kế ở nách trẻ (cần lau khô nách trước khi đo).

Bảo trẻ giữ nhiệt kế bằng cách ép sát khuỷu tay vào ngực trong khoảng 4 – 5 phút.

Đo thân nhiệt ở tai

Phương pháp này không áp dụng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Nếu trẻ vừa ở ngoài trời lạnh vào thì bạn cần đợi tối thiểu 15 phút rồi mới thực hiện đo nhiệt độ. Ống tai và bệnh ở tai sẽ không ảnh hưởng tới kết quả hiển thị nhiệt độ cơ thể trẻ.

Kéo tai ngoài của trẻ trước khi đặt nhiệt kế vào.

Giữ đầu dò nhiệt kế trong tai trong vòng 2 giây.

Đo thân nhiệt ở trực tràng

Cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ nằm úp sấp trong lòng người lớn.

Thoa một chút chất bôi trơn (ví dụ vaseline) vào phần cuối nhiệt kế.

Nhẹ nhàng đặt nhiệt kế vào hậu môn trẻ cho tới khi phần đầu bạc của nhiệt kế không còn thấy nữa (khoảng 0,6 – 1,3cm bên trong hậu môn).

Giữ nguyên nhiệt kế: đợi khoảng 2 phút đối với nhiệt kế thủy ngân và 1 phút đối với nhiệt kế điện tử.

Đo thân nhiệt ở miệng

Phương pháp này không nên thực hiện khi trẻ đã ăn hoặc uống đồ nóng trong vòng 30 phút. Khi thực hiện, phụ huynh làm như sau:

Rửa nhiệt kế bằng nước lạnh và xà bông rồi rửa sạch lại với nước.

Đặt đầu nhiệt kế vào dưới lưỡi của trẻ, bảo trẻ giữ nhiệt kế bằng môi, giữ môi kín xung quanh nhiệt kế.

Giữ nguyên nhiệt kế: với nhiệt kế thủy ngân trẻ cần giữ trong khoảng 3 phút và với nhiệt kế điện tử trẻ chỉ cần giữ dưới 1 phút.

Cách hạ sốt khi bé bị sốt.

-Cho bé mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát

Trẻ sốt song vẫn vẫn chơi đùa linh hoạt, ăn tốt, uống đủ nước và đặc biệt bé đi tiêu, tiểu bình thường, bạn không cần cho bé dùng thuốc. Cách hạ sốt tại nhà cho trẻ trong trường hợp này là bạn cho trẻ mặc quần áo rộng thoáng để cơ thể tỏa bớt nhiệt giúp trẻ giảm sốt.

-Lau mát người bé bằng nước ấm giúp mau chóng hạ sốt

Một cách hạ sốt cho trẻ đơn giản nữa là bạn lau mát cho bé bằng nước ấm theo từng bước. Đầu tiên, cởi hết quần áo trẻ, dùng 5 chiếc khăn nhỏ nhúng vào nước ấm, vắt hơi ráo rồi đặt 2 bên nách và 2 bên háng trẻ, chiếc khăn còn lại nhúng nước ấm lau khắp người trẻ. Nước ấm sẽ bốc hơi, làm giãn mạch máu giúp làm mát cơ thể. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi nhiệt độ của trẻ hạ xuống mức bình thường (37oC). Thông thường, nhiệt độ sẽ hạ trong khoảng 30 – 45 phút.

-Tắm cho bé.

Trước đây, các cụ nhà ta thường kiêng kị việc tắm táp mỗi khi bị sốt, nhất là với trẻ con. Nhưng ngày nay, nhiều nghiên cứu đã chứng minh, tắm chính là cách hạ nhiệt cơ thể rất nhanh nhưng phải tuân thủ các kĩ thuật. Việc hạ nhiệt cho bé khi sốt là cực kì quan trọng vì não trẻ còn yếu nên rất dễ bị tổn thương. Tắm là cách chủ yếu để hạ nhiệt cho não.

-Cho trẻ bú sữa mẹ.

Sữa mẹ đặc biệt quan trọng khi trẻ dưới 6 tháng tuổi bị sốt vì nó chứa các chất dinh dưỡng cần thiết giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Khi bị sốt, trẻ rất háo nước nên việc cho trẻ ăn sữa mẹ thường xuyên hơn.

-Chú ý bổ sung thực phẩm giàu dưỡng chất cho bé, chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, cho trẻ ăn nhiều trái cây, rau củ để bổ sung vitamin.

-Khi bé sốt cao cho bé uống thuốc hạ sốt paracetamol theo hướng dẫn của bác sĩ.