Mọc răng là một trong những cột mốc quan trọng giúp đánh dấu sự phát triển về thể chất của trẻ trong giai đoạn đầu đời. Đây chính là bước trưởng thành lớn của bé yêu trong giai đoạn từ ăn bột, cháo mịn sang thức ăn dạng khô hơn như cơm, hạt ngũ cố Những chiếc răng xuất hiện đầu tiên ở bé được gọi là răng sữa và thông thường những chiếc răng này sẽ mọc theo thứ tự nhất định.

thứ tự mọc răng sữa cuả trẻ
thứ tự mọc răng sữa của trẻ

Thứ tự mọc răng của bé

Thông thường, thứ tự mọc răng sữa của trẻ khi trẻ được 6 tháng tuổi sẽ bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên, sau 12 tháng có khoảng 6 chiếc răng và đến khi trẻ được 3 tuổi thì sẽ có đầy đủ một hàm răng sữa gồm 20 chiếc.Nhưng cũng có trường hợp bé mọc răng rất sớm, trước khoảng thời gian thông thường. Có trường hợp mọc sớm thì cũng có trường hợp bé mọc răng chậm, dù đã hơn 1 tuổi nhưng bé vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy sắp mọc răng và cũng chưa có ,chiếc răng nào nhú mọc.Điều này các mẹ không phải lo lắng thời gian mọc răng ở mỗi bé là khác nhau, ngoài dinh dưỡng, môi trường sống…thì sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố chính đó là thể chất và gen di truyền của từng bé.

thứ tự mọc răng chi tiết của bé

thứ tự mọc răng của trẻ
thứ tự mọc răng của trẻ

thứ tự mọc răng sữa của trẻ thường như sau

  • Răng cửa hàm dưới:

 Thứ tự mọc răng sữa ở trẻ thường bắt đầu ở răng cửa hàm dưới. Hai chiếc răng này được được mọc cùng một lúc khi trẻ được 4 – 7 tháng tuổi. Răng cửa hàng trên: Sau khi 2 chiếc răng cửa hàm dưới xuất hiện thì 2 chiếc răng cửa hàm trên cũng sẽ mọc lên khi bé được 8 – 12 tháng tuổi.

Răng cửa bên hàm trên: Khi bé được 9 – 13 tháng tuổi, thứ tự mọc răng sữa tiếp theo là 2 chiếc răng cửa bên ở hàm trên. Lúc này hàm trên của trẻ đã được 4 chiếc răng. Răng cửa bên hàm dưới: 2 chiếc răng cửa bên hàm dưới sẽ mọc lên khi bé được 10 – 16 tháng tuổi.

  • Răng hàm đầu tiên ở hàm trên:

 Các răng hàm đầu tiên của bé sẽ mọc lên khi bé được khoảng 13 – 19 tháng tuổi. Tuy nhiên, 2 chiếc răng này sẽ mọc ở vị trí lùi về phía trong, cách một vị trí so với 4 chiếc răng cửa trên đầu tiên. Răng hàm đầu tiên ở hàm dưới: Các răng hàm dưới của trẻ thường mọc khi bé được 14 – 18 tháng tuổi. Cũng giống như 2 chiếc răng hàm trên, 2 chiếc răng hàm dưới cũng sẽ mọc cách 1 vị trí so với 4 chiếc răng cửa hàm dưới đầu tiên.

  • Răng nanh hàm trên:

Hai chiếc răng nanh hàm trên sẽ lấp đầy vị trí bị bỏ trống khi bé được 16 – 22 tháng tuổi. Răng nanh hàm dưới: Khi trẻ ở tháng thứ 23 – 31 thì 2 chiếc răng nanh hàm dưới cũng sẽ xuất hiện.

  • Răng hàm hàm dưới:

Thứ tự mọc răng tiếp theo chính là 2 răng hàm phía dưới khi trẻ được 23 – 31 tháng tuổi. Răng hàm phía trên: 2 chiếc răng hàm trên cuối cùng của trẻ sẽ mọc lên khi trẻ được 25 – 33 tháng tuổi

Dấu hiệu nhận biết bé mọc răng.

thứ tự mọc răng của trẻ
thứ tự mọc răng của trẻ

 _nhai cắn đồ vật:khi mầm răng nhú lên sẽ kích thích lợi khiến bé ngứa ngáy,khó chịu muốn cắn mọi thứ xung quanh

  • bỏ ăn:khi mọc răng bé sẽ cảm thấy khó chịu,đau nhức lợi.Vì vậy bé có thể bú kém hoặc bỏ ăn.
  • chảy nhiều nước dãi:nước bọt được tiết ra là do sự điều khiển của hệ thống thần kinh trung ương.

Khi bé 3_4 tháng tuổi,bé sẽbắt đầu tiết nước bọt nhiều.Đến 6 tháng tuổi,lượng nước bọt của bé sẽ nhiều hơn hẳn.Khi răng bé mọc sẽ kích thích tuyến dây thần kinh thứ 5 khiến cho bé chảy nhiều nước dãi hơn.Do khoang miệng của bé nông,chức năng nuốt nước bọt chưa phát triển hoàn thiện nên nước dãi sẽ chảy ra ngoài nhiều.

các dấu hiệu kèm theo

  • ho:do có nhiều nước dãi trong miệng khiến bé cảm thấy khó chịu dẫn đến hay ho và sặc.
  • khó chịu hay quấy khóc:mọc răng khiến bé cảm thấy bứt rứt nên sẽ hay quấy khóc. _nướu sưng và đỏ:đây là dấu hiệu cho thấy trẻ mọc răng rất chắc chắn và rõ ràng
  • sốt nhẹ:đây là thời điểm hệ miễn dịch của bé thay đổi.Nên những tác nhân bên ngoài dễ xâm nhập vào cơ thể khiến bé dễ bị nhiễm trùng va tổn thương _nổi mần ở cằm và xung quanh miệng:do nước dãi của bé chảy nhiều nên các vùng da khô có thể xuất hiện các nốt mẩn đỏ. Lên thường xuyên lau nước dãi cho bé không nước dãi chảy xuống cổ làm cho bé sơ sinh bị viêm da cổ gây ra cho bé bị nổi mẩn đỏ ở cổ
  • tiêu chảy:bé đi ngoài phân lỏng 2-3 lần mỗi ngày do sự gia tăng lượng nước dãi.

cách chăm sóc bé khi mọc răng

Cách chăm sóc bé khi mọc răng.  khi mọc răng hàm các bé rất đau.mẹ giúp bé giảm đau bằng cách rửa sạch ngón tay của mình dùng nó mát xa lợi cho bé. nếu bé sốt 38-38.5oc mẹ dùng khăn ấm lau người cho bé. khi bé ngứa lợi và cắn mọi thứ xung quanh mẹ nên chọn đồ chơi cho bé làm bằng vật liệu mềm,hình tròn cho bé ăn những loại thực ăn lỏng,mềm,dễ nuốt.chia thức ăn thành nhiều bữa nhỏ. bổ xung calci,vtm c cho bé để răng chắc khoe. giảm tình trạng viêm lợi. Vệ sinh răng miệng cho bé hàng ngày bằng cách lấy khăn mềm lau miệng và răng cho bé sau khi bé ăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *