tiền sản giật

Nếu 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ tập trung nhiều vào việc ổn định tâm trạng và duy trì cảm xúc tích cực cho mẹ bầu. Thì 3 tháng giữa của thai kỳ, là thời điểm vàng để mẹ thực hiện tất cả các phương pháp thai giáo. Không chỉ có lợi cho mẹ bầu mà còn trực tiếp giúp con phát triển toàn diện. Vậy các phương pháp thai giáo 3 tháng giữa là gì, vì sao nên thực hiện thai giáo 3 tháng giữa, Hãy cùng tìm hiểu sau đây nhé. 

Vì sao nên thực hiện thai giáo ba tháng giữa thai kỳ?

Ba tháng giữa thai kỳ là thời điểm thai nhi có sự phát triển nhanh hơn, hoàn thiện hơn và đánh dấu những cảm nhận đầu đời của bé. Các bộ phận trong cơ thể thai nhi phát triển nhanh về kích thước và hoàn thiện chức năng. Các cơ quan thính giác, thị giác, xúc khác bắt đầu có khả năng thu nhận các kích thích từ môi trường bên ngoài tử cung. Đây cũng là thời điểm dung hòa tốt nhất giữa mẹ và thai nhi.

Các phương pháp thai giáo bằng ánh sáng, ngôn ngữ, vận động…chính là những liệu pháp thai giáo hoàn hảo nhất, để kích thích và tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ trong tương lai.

điều trị tiền sản giật

Tác Dụng Với Mẹ

Còn đối với mẹ, 3 tháng giữa thai kỳ là khoảng thời gian tuyệt vời nhất cho các mẹ bầu. Khi sức khỏe mẹ đã đi vào ổn định và đã quen dần với sự hiện diện của sinh linh bé bỏng trong bụng. Việc thực hành thai giáo tháng thứ 4, tháng thứ 5, tháng thứ 6 đều rất thuận lợi.

Ngoài ra, thông qua thực hành thai giáo,  thai nhi cũng bắt đầu cảm nhận được sợi dây gắn kết với mẹ. Những phương pháp thai giáo thông qua xúc giác (chạm nhẹ ở vùng bụng), thính giác (trò chuyện, nghe nhạc), cảm xúc, thị giác (ánh sáng), vận động không chỉ giúp thai nhi phát triển toàn diện mà còn tăng cường cảm nhận, nhận biết được sự quan tâm, yêu thương từ bố mẹ. Thực hành thai giáo thường xuyên cũng sẽ giúp mẹ có thể theo dõi được tình trạng sức khỏe của thai nhi và dễ dàng phát hiện sớm những tình trạng bất thường của thai, từ đó có thể nhận được chăm sóc hỗ trợ từ nhân viên y tế kịp thời. 

Đọc thêm bài viết Hướng Dẫn Thai Giáo 3 Tháng Đầu Cho Mẹ Bầu Khỏe Mạnh

Phương pháp thai giáo trong ba tháng giữa thai kỳ

Thai giáo cảm xúc

Thai giáo ba tháng giữa chú trọng nhiều đến cảm xúc tích cực từ mẹ. Một tinh thần lạc quan và hạnh phúc chính là một phương pháp thai giáo hiệu quả cho sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn này. 

Mẹ hãy luôn tư duy tích cực trong mọi hoàn cảnh. Nếu có khó khăn, lo lắng hãy chia sẻ với người thân. Những buổi tụ họp bạn bè cũng là cách giúp mẹ thư giãn, giảm stress. Ngoài ra mẹ có thể áp dụng các bài tập tập yoga, vận động nhẹ nhàng, hít thở không khí trong lành cũng như tránh tiếng ồn hay âm thanh quá lớn để giúp tinh thần của mẹ tốt hơn. 

Việc thực hành thai giáo cảm xúc là vô cùng quan trọng trong suốt cả thai kỳ. Do đó, mẹ hãy áp dụng ngay từ thai giáo tháng thứ 4 và tiếp tục duy trì đều đặn trong 3 tháng giữa nhé.

Thai giáo âm nhạc

Các cơ quan thính giác của thai nhi đã bắt đầu có thể tiếp nhận được vào tuần thứ 17 của thai kỳ. Do đó, thực hành thai giáo tháng thứ 4, mẹ có thể cho thai nhi nghe nhạc để giúp bé phát triển thính giác và trí não. Và tiếp tục hoạt động này trong những tháng kế tiếp. 

Mẹ nên nghe những thể loại nhạc nhẹ, nhạc không lời có tiết tấu du dương, êm ái hay vui tươi. Miễn là nhạc có tiết tấu nhẹ nhàng và mẹ thích. 

Tuy nhiên mẹ chỉ nên cho thai nhi nghe nhạc từ 20-30 phút cho mỗi lần thai giáo. Vì đây là khoảng thời gian phù hợp để kích thích não bộ thai nhi. Mẹ cũng lưu ý là không nên đeo tai nghe trên bụng, vì em bé không thể chịu được âm lượng có tần số âm thanh lớn. Thay vào đó mẹ hãy bật nhạc trên điện thoại hay máy tính, để âm thanh lan tỏa cả căn phòng.

Trong khi nghe nhạc, mẹ hãy chọn cho mình ngồi ở tư thế thoải mái nhất để dễ dàng tập trung và cảm thụ, âm lượng nghe vừa phải để tránh gây ra ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển thính giác của bé sau này.

Đọc thêm bài viết Các Phương Pháp Thai Giáo Và Lợi Ích Mang Lại Cho Mẹ Và Bé

Thai giáo ngôn ngữ

Thai giáo ngôn ngữ chính là ba mẹ trò chuyện tương tác với ba mẹ. Ba mẹ có thể kể chuyện cổ tích, đọc thơ, hát các bài hát thiếu nhi có nội dung vui tươi cho con nghe. Hoặc thủ thỉ, trò chuyện cùng con về những chủ đề thân thuộc trong cuộc sống. Bé yêu sẽ dần quen với giọng của ba mẹ. Từ đó, có thể phát triển khả năng ghi nhớ tốt hơn.

Thai giáo bằng ngôn ngữ cần được thực hiện một cách điều độ, từ 1-2 lần mỗi ngày, mỗi lần 10 phút để đạt được hiệu quả tốt nhất. Mẹ hãy kể các câu chuyện có nội dung đơn giản và tốt nhất là lặp lại câu chuyện nhiều lần trong một thời gian để rèn luyện cho thai nhi khả năng ghi nhớ. 

Mẹ hãy luôn giao tiếp với con khi thực hành thai giáo tháng, đặc biệt là thai giáo tháng thứ 5 , thai giáo tháng thứ 6 nhé. Càng những tháng về sau, mẹ có thể kể những câu chuyện dài hơn. Vì em bé sẽ ngày càng cảm nhận rõ rệt giọng nói của mẹ phản ứng lại đó. Mẹ cũng hãy bắt đầu để bố cùng tham gia trong các cuộc trò chuyện của 2 mẹ con nhé. Em bé sẽ rất thích giọng của bố đấy.

Thai giáo xúc giác

Đây là 1 phương pháp không thể thiếu khi thực hành  thai giáo 3 tháng giữa. Những cử chỉ chạm nhẹ trên thành bụng của mẹ trong ba tháng giữa sẽ giúp thai nhi cảm nhận được sự quan tâm từ mẹ. Đây được xem như là một cách giao tiếp về xúc giác lẫn cảm xúc giữa mẹ và thai. Khi đó, thai nhi có thể cảm nhận được sự yêu thương từ những thành viên khác trong gia đình, đặc biệt là người bố.

Bên cạnh đó, việc thường xuyên giao tiếp với trẻ thông qua những cử chỉ va chạm trên thành bụng, mẹ cũng có thể theo dõi được cử động và tư thế của thai. Từ đó giúp mẹ phát hiện sớm những tình trạng nghi ngờ bất thường và mau chóng nhận được sự hỗ trợ từ nhân viên y tế.

 Khi thực hành thai giáo qua xúc giác, mẹ lưu ý: Nếu thai nhi cựa quậy mạnh hay đạp chân biểu hiện rõ sự khó chịu thì mẹ không nên tiếp tục. Phương pháp vuốt ve cần được thực hiện đều đặn mỗi ngày từ 1-2 lần, mỗi lần từ  5 – 10 phút.

Mẹ hãy cùng bố thực hành thai giáo cảm xúc sẽ hiệu quả hơn. Hãy nhờ bố massage vùng bụng nhẹ nhàng. Nhưng chỉ từ 5 phút thôi nhé, sau đó di chuyển massage các vùng như chân tay của mẹ. Vừa massage, bố hãy vừa thủ thỉ kể chuyện cho 2 mẹ con nghe. Đây chắc chắn sẽ là những giây phút tuyệt vời của cả  gia đình.

Thai giáo vận động

Khi cơ thể con yêu đã bắt đầu có những phản ứng và hoạt động như đá nhẹ hay đạp bụng mẹ thì việc thực hành thai giáo vận động cho con yêu lúc này giúp kích thích khả năng vận động tứ chi của trẻ, giúp tay chân con yêu thêm cứng cáp và linh hoạt hơn.

Mẹ có thể thực hành thai giáo vận động thông qua những bài tập thể dục, vận động nhẹ nhàng. Khi hoạt động thể lực, thai nhi sẽ tự động tìm được những tư thế thoải mái, dễ chịu thích nghi với các tư thế của mẹ lúc vận động. Đặc biệt, những bài tập aerobic, yoga được chứng minh là những bài tập có lợi trong thai kỳ.

Và khi thai nhi đạp vào thành bụng, mẹ nên vỗ nhẹ vào nơi thai nhi vừa đạp, đợi đến lúc thai nhi đạp thì người mẹ lại vỗ nhẹ vào đó và cứ tiếp tục làm như thế. Ban đầu, khi mới thực hiện động tác này có thể em bé sẽ không có phản ứng. Tuy nhiên sau một khoảng thời gian con sẽ hình thành những phản ứng tích cực, cử động đạp vào vị trí mẹ vỗ lên.

Mẹ có thể thực hiện các động tác thai giáo vận động tác động trực tiếp vào em bé khi thực hành thai giáo tháng thứ 5, thai giáo tháng thứ 6. Em bé sẽ phản ứng lại cho mẹ thấy. Ngoài ra, 3 tháng giữa là thời kỳ mẹ cảm thấy khỏe khoắn nhất trong thai kỳ. Do đó mẹ hãy thường xuyên thực hành thai giáo vận động. Để chuẩn bị sức khỏe tốt cho 3 tháng cuối nhé

Thai giáo ánh sáng

Vào tháng thứ 4 của thai kỳ, hệ thống thần kinh thị giác của thai nhi cơ bản đã được hình thành. Mặc dù thai nhi vẫn chưa mở mắt được nhưng có thể cảm nhận những thay đổi về ánh sáng. Áp dụng thai giáo bằng ánh sáng vào thời điểm này giúp thai nhi dần thích nghi với sự biến đổi về sáng tối, kích thích phát triển thị giác cũng như não bộ.

Mẹ có thể thực hiện bằng cách nằm trong phòng có nhiệt độ ổn định, bộc lộ vùng bụng, sau đó dùng đèn pin có cường độ vừa phải chiều sáng vào bụng. Bật và tắt đèn giúp thai nhi có thể dần dần thích ứng với sự thay đổi về ánh sáng. Mỗi lần như vậy nên thực hiện khoảng năm phút và từ 1 – 2 lần/ ngày. Nên tránh thực hiện lâu và ánh sáng quá mạnh sẽ ảnh hưởng không tốt đến thị lực của trẻ về sau.

Kết Luận

Thai giáo là điều tuyệt vời mà ba mẹ đem đến cho con yêu. Thai giáo giúp mẹ bầu có 1 thai kỳ nhẹ nhàng, vui vẻ, có nhiều kỉ niệm đáng nhớ. Con yêu được hưởng những điều tốt đẹp nhất nên sẽ phát triển tốt hơn. Và Ba tháng giữa thai kỳ là giai đoạn quý giá để áp dụng thực hành thai giáo. Giúp thai nhi dần làm quen với những kích thích từ môi trường bên ngoài, phát triển tốt các giác quan và hình thành nên sợi dây gắn kết giữa cha mẹ và thai nhi. Do đó mẹ đừng bỏ qua các hoạt động thai giáo trong giai đoạn này nhé.

Chúc các mẹ sẽ có 1 thai kỳ khỏe mạnh, bình an với nhiều trải nghiệm thai giáo hạnh phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *