Trong quá trình phát triển ở trẻ em, đường dẫn truyền thị giác từ mắt đến não dần hình thành và hoàn thiện.Trong quá trình hình thành có bất kỳ tác động nào đến mắt đều làm dẫn truyền thị giác bị gián đoạn đều có thể gây nhược thị bẩm sinh

Nhươc thị bẩm sinh là gì

trẻ bị nhược thị bẩm sinh
trẻ bị nhược thị bẩm sinh

Bệnh nhược thị hay còn gọi hay bệnh mắt lười (lazy eye) là bệnh chỉ tình trạng thị lực của một bên hoặc cả hai bên mắt bị giảm do não không nhận biết được những hình ảnh mà mắt bệnh nhân chuyển đến khiến não tăng cường hoạt động với chỉ một mắt. Là một trong 10 bệnh về mắt ở trẻ 

Nếu trẻ bị bệnh nhược  thị không được điều trị sớm, bệnh sẽ ảnh hưởng đến thị lực vĩnh viễn. Khi mắt không được điều trị, não bộ sẽ bỏ qua những hình ảnh mà mắt nhận được, dẫn đến tình trạng trẻ bị khuyết tật vĩnh viễn.

Nguyên nhân gây nhược thị

Nhược thị bẩm sinh có thể phát triển từ những vấn đề về thị lực và những vấn đề khác của mắt. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây ra nhược thị ở trẻ.

Mắt trẻ bị lác

trẻ bị mắt lác bẩm sinh
trẻ bị mắt lác bẩm sinh

Đó là khi mắt hướng về hai hướng khác nhau. Một mắt có thể được tập trung thẳng về phía trước trong khi mắt kia di chuyển vào trong, ra ngoài, lên trên hoặc xuống phía dưới. Để tránh bị song thị, não của đứa trẻ có thể bỏ qua hình ảnh từ mắt không tập trung nhìn thẳng. Nhưng điều này có thể làm cho mắt không phát triển bình thường.

 Mắt trẻ bị tật khúc xạ

Có tật khúc xạ có nghĩa là bị cận thị,viễn thị hoặc có bệnh loạn thị (nhìn hình méo hoặc mờ). Một đứa trẻ có thể có một tật khúc xạ nặng hơn ở một mắt. Mắt đó có thể nhìn kém hoặc không nhìn thấy và thị lực sẽ không phát triển bình thường. Điều này có thể làm cho chúng ta khó nhận ra con mình có vấn đề vì thị lực của trẻ vẫn bình thường khi nhìn bằng cả hai mắt.

 Di truyền

Tiền sử gia đình và gen đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển nhược thị ở trẻ. Nếu trẻ có người thân trong gia đình mắc chứng nhược thị thì trẻ cũng có nguy cơ phát triển bệnh.

Hiện tượng đục các thành phần trong suốt của mắt.

Một số trẻ được sinh ra với bệnh lý đục thủy tinh thể , nơi thấu kính bình thường của mắt bị đục. Điều này làm cho thị lực của mắt không phát triển bình thường được.

đọc thêm bài viết Trẻ Bị Tắc Tuyến Lệ Mẹ Phải Làm Sao

Triệu chứng của bệnh nhược thị ở trẻ

 

  • Trẻ khó có thể nhìn thấy được hình ảnh. Do thị lực hai mắt giảm dần nên trẻ không nhìn nhận được rõ hình ảnh, cha mẹ nên chú ý nếu trẻ có các biểu hiện nhìn không rõ, nhận thức chậm phải luôn chú ý
  • Mắt lác : biểu hiện rõ ràng nhất có thể quan sát bằng mắt thường
  • Hay nheo mắt,mỏi mắt,nghiêng mắt hay nghẹo cổ khi nhìn không rõ.
  • Trẻ sơ sinh nhận thức kém hình dạng của đồ vật.

 

Cách điều trị bệnh nhược thị ở trẻ

1.Điều trị theo nguyên nhân gây bệnh.

Cần xác định đúng nguyên nhân gây bệnh như bị lác, cận thị, viễn thị … sau đó bác sĩ lên phác đồ điều trị đồng thời phối hợp với gia đình để điều trị đạt được kết quả tốt.

2.Điều trị theo phương pháp tập luyện.

trẻ bị nhược thị bẩm sinh
trẻ bị nhược thị bẩm sinh

Bệnh nhược bẩm sinh thị thường  được điều trị bằng cách tập luyện khuyến khích trẻ sử dụng mắt yếu hơn nhằm kích thích phục hồi dẫn truyền của thần kinh thị giác từ đó cải thiện thị lực. Điều này có thể được thực hiện bằng cách.

Dùng miếng che mắt.

Trẻ bị nhược thị sẽ mang miếng che mắt để bảo vệ mắt và điều chỉnh tình trạng của mắt yếu. Nếu trẻ tiếp tục sử dụng miếng dán mắt, não buộc mắt bị bệnh phải nhìn và điều chỉnh tình trạng của mắt. Tùy vào tình trạng nghiêm trọng của bệnh, trẻ có thể mang miếng che mắt trong hơn 2 – 3 giờ/ngày duy trì trong vòng nhiều tháng hay nhiều năm.

Đeo kính.

Khi trẻ mắc bệnh nhược thị do những vấn đề về tật khúc xạ hay kính của trẻ đang dùng bị lỗi về điều chỉnh thị lực. Việc dùng kính để trị bệnh nhược thị sẽ giúp tầm nhìn của trẻ rõ ràng hơn, não chấp nhận những hình ảnh đã được chỉnh sửa. Ngoài ra, nó còn giúp trẻ nhân diện hình ảnh bằng cả 2 mắt và có thể nhìn bình thường.

Thuốc nhỏ mắt trị nhược thị Atropin.

Khi hai biện pháp trên không có tác dụng.Bố mẹ có thể cho trẻ dùng thuốc nhỏ mắt Atropin. Loại thuốc này có tác dụng làm giảm thị lực tạm thời của bên mắt khỏe nhưng não có thể nhận được hình ảnh của bên mắt bị nhược thị. Tiếp tục sử dụng thuốc trong một thời gian, trẻ có thể có thị lực bình thường ở cả 2 mắt.

3.Phẫu thuật.

Nếu trẻ bị bệnh nhược thị do mắt lác và những phương pháp trên không khỏi phương pháp phẫu thuật có thể là cách điều trị tốt nhất cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *