đau ngực có phải mang thai

Ngực đau có thể là một nỗi đau mà bạn không muốn. Nhưng nếu bạn đang cố gắng mang thai, bạn có thể nghĩ rằng cơn đau ở  ngực là dấu hiệu bạn đã chờ đợi. Ngực đau có phải là có thai ?. Bạn phải làm gì đây. hãy cùng Khỏe Việt tìm hiểu nhé

Bạn đã nhận được hai vạch màu hồng hoặc xanh lam trên que thử thai tại nhà chưa? Than ôi, cảm giác đau nhức này có thể kéo dài một thời gian. Nhưng đừng lo lắng – hầu hết những thay đổi mà các cô gái của bạn đang trải qua là hoàn toàn bình thường. Chúng ta sẽ nói về điều này nhiều hơn sau một phút.

Tự hỏi liệu mình có thai không? Chà, điều khó chịu là ngực bị đau có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau. Một số liên quan đến các hormone giảm và  không chỉ khi mang thai mà còn trong chu kỳ kinh nguyệt đều đặn của bạn.

Tuy nhiên, trước khi để sự thất vọng của bạn chuyển sang một dấu hiệu không thể kết luận khác, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một chút – có một số đặc điểm phân biệt thường khiến ngực bị đau hơi khác khi mang thai.

Cảm giác như thế nào khi mang thai

đau ngực có phải mang thai

Cũng giống như  , đau vú cũng có nhiều loại. Nó có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên vú. Bạn có thể cảm thấy nó ở khắp, ở một vị trí cụ thể hoặc di chuyển ra ngoài vào nách. Đau nhức có thể liên tục, hoặc có thể đến và biến mất.

Trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, cơn đau vú có xu hướng âm ỉ và nhức nhối. Ngực của bạn có thể cảm thấy nặng và sưng lên. Chúng có thể siêu nhạy cảm khi chạm vào, khiến việc tập thể dục và quan hệ tình dục rất khó chịu. (Mẹo chuyên nghiệp: Hãy mặc một chiếc áo lót thể thao đáng tin cậy và đồng thời giao tiếp với đối tác của bạn để khám phá các khu vực khác trong thời gian này.) Nếu bạn là người hay ngủ, cơn đau có thể khiến bạn thức giấc vào ban đêm.

Đọc thêm bài viết Tắc Tia Sữa Vón Cục- Nỗi Lo Của Các Mẹ

Sự nhạy cảm của núm vú khi mang thai

Đối với nhiều phụ nữ, núm vú đặc biệt nhạy cảm trong những tuần đầu này. Chúng có thể rất mềm khi chạm vào khiến bạn cảm thấy khó chịu khi bị khô sau khi tắm hoặc mặc áo ngực (hãy tự tin đi !). Nhưng độ nhạy cảm của núm vú thường hết trong vòng vài tuần.

Khi tam cá nguyệt đầu tiên tiến triển, bạn có thể nhận thấy đầy bụng và nặng hơn là đau. Một số phụ nữ cũng có cảm giác ngứa ran ở núm vú và quầng vú trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Đau nhói ở vú – có thể cảm thấy như bị dao đâm vào một vùng cụ thể của một bên vú – không phổ biến khi mang thai. Mặc dù nó có thể xảy ra, nhưng loại đau này ít phổ biến hơn khi mang thai.

Tại sao đau vú ở đầu thai kỳ

dấu hiệu mang thai

Đau vú thường là triệu chứng đầu tiên của thai kỳ, xuất hiện sớm nhất là từ một đến hai tuần sau khi thụ thai – về mặt kỹ thuật là tuần thứ ba và thứ tư của thai kỳ. Cảm giác đau nhói lên đến đỉnh điểm trong tam cá nguyệt đầu tiên vì cơ thể bạn đang tràn ngập hormone. Những hormone này có một công việc quan trọng, chuẩn bị cho cơ thể bạn phát triển thành một con người nhỏ bé – một con người nhỏ bé đói khát.

Để nuôi dưỡng cơn đói đó, các hormone hoạt động nhanh chóng để chuẩn bị cho bộ ngực của bạn cho con bú . Lưu lượng máu đến khu vực này tăng lên và ngực của bạn phát triển lớn hơn. Vết cắt có thể khá lớn – nhưng sự phát triển này cũng có thể gây đau đớn, thậm chí gây kích ứng và ngứa da. Oái oăm!

Các ống dẫn sữa trong vú của bạn cũng phát triển để chuẩn bị cho việc cho con bú. Và nội tiết tố kích thích sự phát triển của các tuyến sản xuất sữa. Về cơ bản, bộ ngực của bạn trải qua một đợt phát triển lớn.

Những thay đổi khác của vú trong thai kỳ

Đau không phải là triệu chứng duy nhất liên quan đến vú mà bạn có thể gặp phải khi mang thai. Trong tam cá nguyệt đầu tiên, bạn cũng có thể nhận thấy các tĩnh mạch màu xanh bơm thêm máu vào vú và thay đổi kích thước hoặc hình dạng của núm vú.

Trong tam cá nguyệt thứ hai (tuần 13-26), bạn có thể nhận thấy quầng vú – vùng sắc tố xung quanh núm vú – trở nên sẫm màu hơn. Và chúng cũng sẽ tiếp tục tối trong suốt tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.

Bạn cũng có thể nhận thấy những vết sưng nhỏ trên quầng vú và tự hỏi điều gì đang xảy ra – nhưng một lần nữa, điều này là hoàn toàn bình thường. Chúng được gọi là những nốt sần của Montgomery . Chúng là các tuyến sản xuất dầu giúp bôi trơn vú trong quá trình cho con bú và giúp quá trình này thoải mái hơn một chút cho bạn và con bạn!

Sự xuất hiện của sữa non

Trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, bạn cũng có thể bắt đầu rò rỉ chất lỏng màu vàng gọi là sữa non. Điều này có thể khiến bạn hơi bối rối, nhưng đừng lo lắng! Đây là công cụ tốt. Sữa non là một chất lỏng tăng cường miễn dịch mà con bạn sẽ uống vào những ngày sau khi sinh, trước khi bạn có sữa. Chất lỏng siêu bổ dưỡng này đôi khi được gọi là “vàng lỏng” vì nó rất tốt cho con bạn!

Tiết dịch núm vú có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhưng nó đặc biệt phổ biến khi kích thích núm vú. Tiết dịch ở núm vú có thể có nhiều màu khác nhau từ trắng kem đến vàng, xanh lá cây hoặc nâu (có thể muốn cảnh báo bạn tình của bạn về điều đó).

Núm vú có máu khi mang thai

Tiết dịch núm vú có máu cũng có thể xảy ra khi mang thai. Thông thường, đó là kết quả của việc ống dẫn sữa đang phát triển, nhưng đôi khi nó có thể là dấu hiệu của một ống dẫn sữa bị tắc.

Mặc dù tất cả những điều này nghe có vẻ kinh hoàng – và có khả năng khá xấu hổ nếu nó xảy ra không đúng lúc – chất lỏng bị rò rỉ và tiết dịch thực sự xảy ra với số lượng rất nhỏ. Lo lắng về việc xả hoặc rò rỉ làm gián đoạn ngày của bạn? Miếng lót ngực (nhét vào áo ngực của bạn), được thiết kế để thấm bất kỳ chỗ nào bị rò rỉ trong quá trình cho con bú, cũng có tác dụng giống như một tấm bùa khi mang thai.

Vào những tuần cuối của thai kỳ, bạn có thể nhận thấy ngực của mình thậm chí còn trở nên to và nặng hơn trước. Tiết dịch núm vú có thể trở nên thường xuyên hơn. Và bạn có thể nhận thấy những vệt đỏ được gọi là – bạn đoán nó – vết rạn da . Bạn sắp gặp đứa con bé bỏng của mình!

Đau vú có phải là dấu hiệu mang thai sớm không?

Đau vú thực sự là một trong những dấu hiệu mang thai sớm nhất. Nó có thể xuất hiện trong vòng một đến hai tuần sau khi thụ thai.

Vì nó có thể xuất hiện trước khi bạn bị trễ kinh, nên đôi khi đau vú có thể là một dấu hiệu hữu ích của việc mang thai – nhưng nó không có nghĩa là dứt điểm .

Nếu bạn đang cố gắng mang thai và cảm thấy đau vú bất thường, bạn có thể tiến hành thử thai. Chỉ cần nhớ, có thể còn quá sớm để có kết quả xét nghiệm chính xác. Kiên nhẫn vào thời điểm này thực sự rất khó, nhưng hãy kiểm tra lại sau vài ngày nếu bạn vẫn còn triệu chứng và dì Flo vẫn chưa xuất hiện.

Đọc thêm bài viết : Bà Bầu Ho Nhiều Có Sao Không

Đau vú trong thời kỳ đầu mang thai so với đau vú là triệu chứng PMS

Ngực đau có phải là có thai ? Các triệu chứng của thời kỳ đầu mang thai rất giống với các triệu chứng của kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, làm thế nào để bạn phân biệt sự khác biệt?

Câu trả lời ngắn gọn: Không phải lúc nào cũng có thể. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn là người thường bị đau vú trong thời gian hội chứng tiền kinh nguyệt

Bởi vì lượng hormone của bạn giảm trước khi bạn có kinh, đau vú là một triệu chứng rất phổ biến. Cách tốt nhất để nhận biết sự khác biệt là xem liệu kỳ kinh nguyệt của bạn có đến hay không hoặc thử thai. Nếu bạn nhận thấy một hoặc hai ngày xuất hiện đốm sáng, nhưng không có kinh nguyệt bình thường, điều này có thể là dấu hiệu của việc ra máu trong quá trình cấy ghép và mang thai.

Mẹ có nên quan tâm không?

Đau ngực khi mang thai – hoặc trước hoặc trong kỳ kinh nguyệt, vì vấn đề đó – là điều rất phổ biến và nói chung không có gì đáng lo ngại. Và nếu cơn đau vú của bạn biến mất sau tam cá nguyệt đầu tiên, thật tuyệt vời! Điều đó cũng hoàn toàn bình thường và chắc chắn sẽ đến như một sự giải thoát. Giống như ốm nghén, một số triệu chứng sẽ biến mất khi bạn đi xa hơn.

Có gì  liên quan đến là cảm thấy một khối u mới hoặc phát triển. Các cục u lành tính (vô hại) có thể nổi lên trong thời kỳ mang thai, vì vậy hãy cố gắng đừng lo lắng mà hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Về 1 trong mỗi 1.000 phụ nữ mang thai phát triển ung thư vú. Điều này có thể khiến sức khỏe của bạn và thai nhi gặp nguy hiểm nghiêm trọng.

Dấu Hiệu Mang Thai 1 Tuần Đầu

Ngực đau là một dấu hiệu ban đầu phổ biến của việc mang thai, nhưng… chúng cũng có thể là dấu hiệu cho thấy sắp có kinh. Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể mang thai, điều tốt nhất nên làm là thử thai tại nhà.

Nếu bạn đang mang thai, hãy trò chuyện với Bác sĩ Sản phụ khoa về tình trạng đau vú của bạn và điều gì sẽ xảy ra khi quá trình mang thai của bạn tiến triển. Thông thường, nó biến mất trước tam cá nguyệt thứ hai.

Hãy nhớ, mang bất kỳ cục u đáng ngờ nào đến bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *