Trong những tuần tuổi đầu tiên, bên cạnh chuyện bú mẹ thì làm thế nào để trẻ sơ sinh ngủ sâu giấc là điều các mẹ quan tâm nhất. Giấc ngủ rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh trong phát triển hệ thần kinh và cảm xúc. Trẻ chưa quen với môi trường mới thường ngủ không sâu giấc và thức dậy nhiều lần trong vài giờ. Khiến mẹ rất stress và mệt mỏi. Các mẹ hãy cùng team Mẹ Việt tìm hiểu cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc nhé! 

Nhu Cầu Giấc Ngủ Của Trẻ Sơ Sinh

Trong 2 tháng đầu, trẻ thường dành nhiều thời gian để ngủ. Trẻ cần ngủ từ 10 – 18 giờ mỗi ngày. Chia thành 3 giấc ban ngày và 1 giấc đêm. 3 giấc ban ngày không quá 2 tiếng đồng hồ. 

Tuy nhiên, giai đoạn này, trẻ có thể nhầm lẫn trong phân biệt giữa ngày và đêm. Vì vậy, trẻ thường ngủ bất kỳ lúc nào, không phân biệt giờ giấc. Điều đó cũng có nghĩa là trẻ có thể thức giấc vào lúc từ 1 – 5 giờ sáng trong khi người lớn đang say giấc. Hoặc có trẻ có biểu hiện ngày ngủ đêm thức làm cho mẹ và cả gia đình đảo lộn sinh hoạt.

trẻ sơ sinh ngủ sâu giấc

Làm Thế Nào Để Trẻ Sơ Sinh Ngủ Sâu Giấc

Để giúp cho trẻ sơ sinh ngủ sâu giấc, ba mẹ hãy thực hiện các phương pháp sau:

Tập thói quen ngủ ngoan cho trẻ

Nhận biết dấu hiệu cho thấy trẻ buồn ngủ

Dưới tám tuần đầu sau sinh, trẻ không thể thức lâu hơn hai giờ liên tục. Nếu bé thức lâu hơn hai giờ, bé sẽ quá mệt mỏi và lại trở nên khó ngủ. Khi trẻ buồn ngủ sẽ có những dấu hiệu như: chớp mắt liên tục, lim dim, kéo tai, ngáp hay quầng dưới mắt thâm lại. Nhận biết những dấu hiệu này mẹ nên đặt bé vào nôi hay giường.

Dạy trẻ phân biệt ngày và đêm

Vài bé sơ sinh có thói quen thức đêm ngay từ trong bụng mẹ. Dấu hiệu là bé hay quẫy đạp trong bụng mẹ nhiều hơn vào ban đêm. Khi chào đời, bé cũng vẫn duy trì thói quen này và làm mẹ mệt mỏi vì không chịu ngủ dù mẹ đã díp mắt. Trong vài ngày đầu sau sinh, con chưa thể thay đổi ngay được mà chỉ thích nghi khi bé được ít nhất hai tuần tuổi.

Ban ngày, khi trẻ còn thức:

– Chơi với bé càng nhiều càng tốt.

– Nói chuyện và hát cho bé nghe khi cho bú các cữ ban ngày.

– Đảm bảo phòng ngủ nhiều ánh sáng vào ban ngày.

– Không cần “cắt đứt” mọi tiếng ồn thông thường vào ban ngày, như tiếng tivi, radio, máy giặt…

– Nếu đang bú mà bé thiu thiu ngủ thì nhẹ nhàng đánh thức bé dậy.

Ban đêm:

– Giữ yên lặng và nói khẽ khi cho bé bú cữ đêm.

– Giữ phòng tối (có thể để đèn ngủ ánh sáng dịu) và yên tĩnh, không trò chuyện với bé.

Thời điểm thích hợp nhất để dạy bé phân biệt ngày đêm là 2 tuần tuổi. Ba mẹ càng dạy muộn trẻ càng khó thích nghi.

Đọc thêm bài viết: Chăm Sóc Mẹ Sau Sinh Đúng Cách

Dạy trẻ tự ngủ

Sáu đến tám tuần tuổi trẻ đã sẵn sàng để tự ngủ. Mẹ nên đặt bé vào nôi hay xuống giường khi bé buồn ngủ nhưng vẫn còn thức. Cách mẹ tập bé ngủ trong tám tuần đầu sau sinh rất quan trọng. Mẹ cho bé nằm võng hay nằm nôi lắc, đu đưa bé, bế rung bé khi trong tám tuần đầu thì bé sẽ quen. Và không ngủ được nếu không có rung lắc, đu đưa.

Tốt nhất mẹ nên:

  • Thiết lập một loạt “thủ tục” trước khi ngủ cho con như tắm, chơi nhẹ nhàng, hát ru, nghe nhạc, đọc sách, vỗ nhẹ mông, gãi nhẹ đầu,… 
  • Đặt trẻ lên giường ngủ khi trẻ tỉnh táo, giúp con hiểu nằm trên giường là đến giờ ngủ rồi.
  • Đặt trẻ nằm ngửa.
  • Không gian giường thoáng, không có chăn, gối, thú bông,… tránh chèn trẻ trong khi ngủ.
  • Có thể xoa nhẹ ở vùng chân mày, vùng trán, sống lưng hay chân tay bé. Nhiều bé thích phương pháp xoa này và nhanh chóng chìm vào rất ngủ.
  • Nếu trẻ khóc, hãy đợi vài phút trước khi kiểm tra trẻ. Lần 1 hãy để trẻ đợi 1 phút rồi vào dỗ dành. Mẹ có thể ôm hay ở bên cạnh trẻ nhưng không quá 2-3p. Sau đó rời đi, kể cả trẻ vẫn đang khóc mẹ vẫn nên đi và tiếp tục chu kỳ chờ đợi mới. Hãy tập cho trẻ thói quen chỉ nhìn thấy mẹ/ba hay bà,… là đủ cảm giác an toàn. Và trẻ có thể tự ngủ ngay sau đó.
  • Những lần sau mẹ tăng dần thời gian trẻ đợi lên 3p 5p, 8p, 10p. Ngày tiếp theo cho trẻ đợi 12p ,15p,… Và mỗi lần mẹ xuất hiện không quá 2-3p. Thời gian chờ đợi giúp trẻ tự ổn định và tự lập trong giấc ngủ.

Mẹ thiết lập thói quen ngủ của trẻ càng sớm trẻ càng có lợi. Giấc ngủ không chỉ tốt cho sự phát triển của con mà còn quan trọng với mẹ. Trẻ quấy đêm nhiều thì mẹ cũng thiếu ngủ, không đảm bảo sức khỏe, căng thẳng tinh thần. Khó lòng mà chăm sóc trẻ tốt được. Mẹ hãy dạy trẻ tự ngủ để thật sự giải phóng cho cả 2 mẹ con nhé!

làm thế nào để trẻ ngủ ngon

Chuẩn bị giấc ngủ cho trẻ

Việc chuẩn bị tốt giấc ngủ cho trẻ rất quan trọng để giúp trẻ ngủ ngoan và sâu giấc. Ba mẹ chuẩn bị như sau:

Cho trẻ ăn no trước khi đi ngủ.

Tạo không khí yên tĩnh giúp trẻ dễ vào giấc.

Cho trẻ ngủ sớm: cho trẻ ngủ vào khoảng 8 giờ tối để tạo thành nếp tốt, thuận lợi cho trẻ khi đến tuổi đi học.

Dỗ giấc ngủ cho trẻ theo từng độ tuổi.

Tránh kích thích quá mức lên giác quan khi cho trẻ ngủ: không gian yên tĩnh, thoáng mát với ánh sáng và bày trí nhẹ sẽ tạo sự bình yên giúp hệ thần kinh trẻ được ổn định khi ngủ.

Giường ngủ cho trẻ êm ái và cảm giác an toàn như trong bụng mẹ đồng thời giúp giữ ấm cho trẻ suốt đêm, đó cũng là vật cản giúp trẻ không bị rơi xuống đất trong quá trình “xoay chuyển” khi ngủ.

Tạo sự thoải mái cho bé trước khi đi ngủ: thiết lập không gian ngủ tối, yên tĩnh, nhiệt độ phù hợp, tắt tivi và giảm âm lượng nhạc, điện thoại. Mẹ tránh căng thẳng, cáu gắt vì mãi con không ngủ, con sẽ cảm nhận được, thấy bất an và càng khó vào giấc.

Massage Cho Trẻ Trước Khi Ngủ

Các động tác massage nhẹ nhàng đều khắp giúp toàn bộ cơ thể trẻ thả lỏng, đạt đến trạng thái thư giãn sâu. Trẻ trước khi đi ngủ được massage sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Nhất là vào những tuần khủng hoảng, massage có tác dụng làm dịu những căng thẳng thần kinh cho trẻ. Giúp trẻ có giấc ngủ sâu.

Trẻ ốm nhẹ, bị đau, giai đoạn mọc răng,… massage đúng cách còn giúp trẻ giảm cảm giác khó chịu, quấy khóc. Dễ dàng đi vào giấc ngủ. Cách Massage cho trẻ sơ sinh chuẩn quốc tế, ba mẹ tham khảo tại website edu.meviet.vn. 

Tìm hiểu thêm Mách Mẹ Cách Kết Hợp Sữa Ngoài Và Sữa Mẹ Khoa Học Nhất

Các Giai Đoạn Giấc Ngủ Của Trẻ 

Ba mẹ thường nghĩ rằng trẻ mới chào đời sẽ ngủ ngon, ngủ sâu. Vì thế khi thấy bé hay cựa mình lúc ngủ ba mẹ dễ hiểu lầm là con gặp vấn đề gì đó nên ngủ không ngon, không sâu giấc. Ba mẹ hãy cùng tìm hiểu về các giai đoạn giấc ngủ để biết con mình có thật sự ngủ không sâu giấc không nhé!

Giấc ngủ của trẻ nhỏ cũng chia làm nhiều giai đoạn như người lớn. Tùy vào giai đoạn mà trẻ có thể nằm yên hay có những cử động. Có 2 loại giấc ngủ là: Giấc ngủ nhanh và giấc ngủ chậm.

Giấc ngủ nhanh

(REM – rapid eye movement: cử động mắt nhanh): là giấc ngủ nông, trẻ nằm mơ và mắt cử động nhanh theo chiều trước sau. Giấc ngủ REM chiếm đến khoảng một nửa thời gian ngủ của trẻ trong ngày. Biểu hiện là trẻ sơ sinh ngủ hay ngọ nguậy. Ba mẹ hiểu lầm rằng trẻ sơ sinh ngủ không ngon giấc hay trẻ sơ sinh khó ngủ. Sự thật là mặc dù ngủ 16-18h giờ một ngày nhưng bé chỉ ngủ sâu trong khoảng 8 giờ mà thôi.

Giấc ngủ chậm

trẻ sơ sinh ngủ ngon

Giấc ngủ chậm (Non – REM – Non-rapid eye movement: không cử động mắt nhanh): Giấc ngủ này gồm 4 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Buồn ngủ – mí mắt sụp xuống hay có thể chớp liên tục, ngủ gà ngủ gật

Giai đoạn 2: Ngủ lơ mơ – Trẻ vẫn có cử động, giật mình, vặn mình hoặc rên

Giai đoạn 3: Ngủ sâu – trẻ im lặng và không cử động

Giai đoạn 4: Ngủ rất sâu – trẻ im lặng và không cử động.

Giấc ngủ của trẻ sẽ diễn tiến tuần tự theo 4 giai đoạn rồi quay lại giai đoạn 2 và chuyển sang giấc ngủ nhanh. Một giấc ngủ của trẻ có thể có vài chu kỳ ngủ trên. Đó là lý do trẻ sơ sinh ngủ hay bị giật mình khi chuyển từ ngủ sâu sang ngủ lơ mơ và khó ngủ trở lại.

Các Giai Đoạn Tỉnh Giấc Của Trẻ 

Nếu trẻ tỉnh giấc vào cuối chu kỳ ngủ, trẻ sẽ bước vào giai đoạn “tỉnh giấc yên lặng”. Trẻ vẫn yên lặng dù đã tỉnh táo và nhận thức được môi trường xung quanh. Trẻ nhận biết được các âm thanh và động chạm.

Tiếp theo, trẻ chuyển sang giai đoạn “tỉnh giấc hoạt động”, chú ý đến mọi tiếng động và hình ảnh có cử động. Sau đó sẽ là “giai đoạn khóc”: trẻ cử động nhiều hơn và có thể khóc lớn. Lúc này trẻ cần được làm dịu bằng cách mẹ ôm sát trẻ vào người hay quấn trẻ trong khăn, mền hay nhộng. 

Tốt nhất là mẹ nên cho bé bú trước khi bé bước sang giai đoạn khóc. Trong giai đoạn khóc, bé có thể “cáu” (quá khó chịu) nên không chịu bú. Đối với trẻ sơ sinh, khóc là dấu hiệu cuối cùng của đói bụng, sau khi bé đã làm một số dấu hiệu như tìm vú, đưa tay vào miệng, nắm chặt bàn tay… Mẹ khi thấy những dấu hiệu này nên cho bé bú ngay, không nên đợi trẻ quá đói nhé.

Kết Luận

Như vậy ba mẹ đã có câu trả lời làm thế nào để giúp trẻ sơ sinh ngủ sâu giấc. Ba mẹ hãy thiết lập cho con những thói quen báo hiệu cho con biết là đã đến giờ đi ngủ rồi. Chuẩn bị cho con một môi trường thuận lợi để con nhanh vào giấc. Kết hợp với massage đều đặn hàng ngày để con thả lỏng, thư giãn cơ thể và ngủ ngon hơn. Bé của mẹ sẽ có những giấc ngủ sâu như ý đấy. Và mẹ cũng nên tranh thủ ngủ cùng con để nhanh phục hồi sức khỏe nhé! 

Ba mẹ hãy theo dõi những chia sẻ tiếp theo của Blog Mẹ Việt để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con. Xin chào và hẹn gặp lại ba mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *