bệnh quai bị là gì

Quai bị một bệnh truyền nhiễm cấp tính và phổ biến trên toàn thế giới bệnh gây ra bởi virus Mumps virus, thuộc họ Paramyxoviridae gây sưng đau ở tuyến nước bọt, còn gọi là tuyến mang tai.sau thời gian ủ bệnh từ 15 – 21 ngày, virút phát triển ở niêm mạc miệng, sau đó xâm nhập vào máu gây viêm các cơ quan.Bệnh lây theo đường hô hấp, lây từ người bệnh qua người lành thông qua nước bọt hoặc dịch tiết mũi họng chứa virus khi người bệnh hắt hơi, ho, nói chuyện.

Có nhiều phương pháp để chữa và giảm các triệu chứng của bệnh quai bị. Ngoài dùng thuốc cung có thể chữa bệnh quai bị bằng mẹo dân gian hoặc các bài thuốc dân gian

Các triệu chứng cơ bản của bệnh quai bị

Triệu chứng điển hình của viên tai giữa là sốt cao 38-40 độ kéo dài 3-4 ngày,kèm theo đó bé có biểu hiện mệt mỏi,chán ăn,ngủ kém,buồn nôn, quấy khóc.

Tuyến mang tai sưng to kèm đau nhức ở một bên, lan dần sang tuyến mang tai bên kia và sưng to đến khoảng 1 tuần thì từ từ nhỏ lại. Mặt da của tuyến mang tai thường đỏ, không nóng và ấn vào có cảm giác đàn hồi,đau,miệng không và khó nuốt.

Bệnh hường 4 – 5 ngày sau thì hết sốt, sưng đau giảm dần và khỏi dần.

Bên cạnh việc chăm sóc cho tăng cường khả năng miễn dịch thì chữa bệnh bằng mẹo dân gian cũng làm tăng khả năng giảm đau và tiêu sưng,khỏi bệnh nhanh hơn.

Một  số mẹo để chữa bệnh quai bị

Bột mì, bột tiêu.

chữa bệnh quai bị bằng mẹo dân gian
chữa quai bị bằng bột mỳ

Bột tiêu 1 gam + Bột mì 8 gam, trộn 2 loại bột này lại với một ít nước ấm, tạo thành hỗn hợp hồ, mỗi ngày bôi một lần.

Gừng

chữa bệnh quai bị bằng mẹo dân gian

Bệnh quai bị ở thời kỳ toàn phát sẽ dẫn đến sưng to tuyến mang tai và theo kinh nghiệm dân gian thì gừng khô có tác dụng giảm sưng hiệu quả.

Chỉ cần bạn giã gừng khô rồi đắp lên vùng bị sưng. Tuy nhiên gừng có tính nóng, nên chỉ giã một lượng ít, vừa đủ, không được giã quá nhiều sẽ làm nóng rát.

Sau khi đắp lên vùng sưng các bạn có thể dùng vải để quấn lại, không cho bã gừng rơi ra ngoài.

Tỏi và Giấm

chữa bệnh quai bị bằng mẹo dân gian
chữa bệnh quai bị bằng mẹo dân gian

Tỏi và giấm có kháng sinh thiên nhiên, rất phù hợp với các vết sưng tấy và đẩy lùi lập tức những cơn đau. Bạn nên giã nát tỏi, hòa chung vào giấm đắp nên chỗ sưng.

Cách làm này bạn không nên áp dụng nhiều bởi chất kháng sinh và a-xít trong giấm sẽ gây đau rát khuôn mặt và ảnh hưởng ít nhiều đến da bạn.

Dùng củ sắn dây

Củ sắn dây 16g, bạc hà 6g, cúc tần sao 10g, thăng ma 10g, thạch cao sống 10g, cam thảo 6g, hoa cúc 15g, hoàng cầm 10g, sắc uống ngày một thang.

Quả ké 12g, sài đất 12g, khổ sâm 12g, hạ khô thảo nam 15g, kim ngân hoa 12g, bồ công anh 12g, sắc uống ngày một thang chia 2 lần.

Hạt gấc.

chữa bệnh quai bị bằng mẹo dân gian
chữa quai bị bằng hạt gấc

Ngoài tỏi và gừng thì hat6 gấc có tác dụng chống viêm và tiêu sưng.

Cách 1.Lấy 3-4 hạt gấc và 5gam cói hoặc chiếu rách đốt thành than. Hai thứ trộn đều rồi hòa với dầu vừng bôi vào chỗ viêm sưng.

Cách 2.Dùng 4-5 nhân hạt gấc giã nát đốt thành than + 5ml giấm thanh + 6-10g tinh cối đá (đã vô trùng). Tất cả trộn đều rồi bôi vào chỗ viêm sưng, mỗi ngày 4-5 lần.

Cách 3.Lấy 2-3 nhân hạt gấc mài lấy bột hoà với 10ml giấm thanh hoặc rượu trắng bôi hỗn dịch nhiều lần vào chỗ sưng đau.

Ngoài hạt gấc, lá gấc cũng có công dụng giảm nhanh cơn đau quai bị. Ông bà ta thường lấy lá gấc, lá cà na và lá độc dược rửa sạch, giã nát và trộn chung với nhau, đắp lên má.

Hạt cam thảo và lòng trắng trứng gà

Lấy một lượng hạt cam thảo vừa đủ,nghiền nát thành bột rồi trộn với lòng trắng trứng gà.Dùng hỗn hợp đó bôi lên chỗ bị sưng mỗi ngay một lần.

Xích tiểu đậu, đại hoàng, đại thanh

Xích tiểu đậu 30 gam + đại hoàng 15 gam + đại thanh 30 gam. Tất cả đều nghiền nát thành bột, trộn với lòng trắng trứng gà, bôi lên chỗ sưng mỗi ngày một lần.

Dùng nước cốt lá muồng trâu trộn với thuốc lào bôi vào tổn thương nhiều lần trong ngày.

Thiên hoa phấn, đậu xanh lượng bằng nhau, tán bột, hòa với nước sôi để nguội thành dạng hồ lỏng rồi bôi lên nơi sưng, mỗi ngày 3-4 lần.

Kết luận

Trên đây là các phương pháp chữa bệnh quai bị bằng mẹo dân gian và các bài thuốc dân gian. Hãy áp dụng để hỗ trợ điều trị bệnh quai bị nhanh khỏi hơn và không gây biến chứng đáng tiếc. Chúc các bạn và gia đình mạnh khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *