trẻ bị glocom bẩm sinh

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là đối tượng dễ dàng mắc các bệnh về mắt do sức đề kháng còn yếu.Cha mẹ hãy trang bị cho mình kiến thức các bệnh về mắt ở trẻ em để điều trị sớm tránh biến chứng ảnh hưởng tới trẻ. Giúp cho bé có cửa sổ tâm hồn đẹp nhất

Những bệnh trẻ hay mắc phải về mặt như sau.

 Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

dấu hiệu trẻ bị tắc tuyến lệ
dấu hiệu trẻ bị tắc tuyến lệ

Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh là một bệnh về mắt hay gặp ở trẻ sơ sinh.Nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến tình trạng mắt đỏ, nhiều ghèn chính là do chướng ngại vật trong ống dẫn lệ của bé khiến nước mắt không thể chảy xuống và tắc nghẽn gây ra.

Mẹ có thể thường xuyên vuốt dọc sống mũi, từ điểm khởi đầu là khóe mắt của bé đến điểm kết thúc là hai lỗ mũi để giúp làm thông tuyến lệ.

đọc chi tiết bài viết tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh phải làm sao

Lác mắt bẩm sinh

trẻ bị mắt lác bẩm sinh
trẻ bị mắt lác bẩm sinh

Bệnh lác mặt hay còn gọi là mắt lé.Đây là tình trạng hai mắt không thẳng hàng. Nói cách khác là một mắt nhìn thẳng một mắt nhìn lệch đi.

Bệnh lác mắt không những khiến trẻ gặp vấn đề về thẩm mĩ ngoại hình, mà còn gây khó khăn trong vấn đề nhìn của trẻ, do hai mắt có hai hướng nhìn khác nhau, và hai điểm ảnh cũng khác nhau. Do đó, lâu dần, não sẽ xóa bỏ hình ảnh của mắt lác ức chế khiến trẻ không thể nhìn được bằng mắt này,

gây nhược thị khiến người bệnh mất khả năng nhìn đồng thời bằng 2 mắt và không có thị giác 2 mắt.

Đục thủy tinh thể bẩm sinh ở trẻ em

trẻ bị đục thủy tinh thể bẩm sinh
trẻ bị đục thủy tinh thể bẩm sinh

Đục thủy tinh thể bẩm sinh ở trẻ em là một trong những bệnh về mắt nguy hiểm ở trẻ em.

Nguyên nhân gây bệnh được xác định do di truyền, nhiễm khuẩn, rối loạn chuyển hóa hay phối hợp các bệnh lý toàn thân.

Nếu không được phát hiện để điều trị sớm, thì sau này lớn lên, thị lực của trẻ vẫn rất kém do nhìn mờ, không thể tập nhìn, hoặc mất phản xạ nhìn trong những năm đầu đời.

Tật khúc xạ mắt

Có rất nhiều tật khúc xạ phổ biến ở trẻ em như cận thị, viễn thị, loạn thị, và chênh lệch khúc xạ giữa 2 bên mắt. Những biểu hiện có thể dễ dàng nhận thấy được ở trẻ là thường hay nheo mắt để nhìn, nhức mắt, mắt nhìn không rõ, hoa mắt,

Mặc dù không gây nguy hiểm như các bệnh về mắt ở trẻ, nhưng tật khúc xạ khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong học tập, cuộc sống, các hoạt động thể chất,…Trẻ độ tuổi đi học dễ mắc tật cận thị , do đó, phải tập cho con có tư thế ngồi học đúng, không gian, ánh sáng đầy đủ và đảm bảo để trẻ học tập.

Bệnh võng mạc ở trẻ đẻ non

Trong những bệnh về mắt ở trẻ em, thì bệnh võng mạc trẻ đẻ non chỉ có nguy cơ xảy ra ở trẻ sinh non thiếu tháng và nhẹ cân, dẫn đến sự phát triển bất thường do trẻ chưa hoàn thiện hệ thống mạch máu trong võng mạc. Trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh là trẻ sinh dưới 33 tuần tuổi hoặc nặng dưới 2kg, trẻ bị ngạt khi sinh, nằm lồng ấp hay thở oxy cao áp kéo dài,

Bệnh võng mạc trẻ đẻ non nếu nhẹ có thể tự lành, nhưng nếu nặng cần phải điều trị kịp thời, nếu không, trẻ có thể mù vĩnh viễn hai mắt.

Viêm kết mạc dị ứng

tre so sinh bi ghen o mat
trẻ bị viêm kết mạc dị ứng

Dụi mắt, mắt đỏ và chảy nước mắt, dử mắt là dấu hiệu của dị ứng mắt, được gọi là viêm kết mạc dị ứng. Mặc dù bệnh có thể xảy ra theo mùa hoặc xuất hiện quanh năm ở một số trẻ, nhưng có thể dễ dàng phát hiện tình trạng này nếu thấy trẻ thường xuyên dụi mắt cùng với dấu hiệu đỏ mắt và chảy nước mắt,sưng nhẹ ở mí mắt. do bị ảnh hưởng của môi trường lên cha mẹ hết sức chú ý đến môi trường sống của bé. Đặc biệt là các tác nhân gây dị ứng như bụi, phấn hoa,…

Glôcôm bẩm sinh

trẻ bị glocom bẩm sinh
trẻ bị glocom bẩm sinh

Glôcôm bẩm sinh, hay còn gọi là bệnh cườm nước, thường xảy ra ở bé trai nhiều hơn so với bé gái.Bệnh có thể gây ra các biến chứng không thể hồi phục được như mờ mắt, mù lòa.

Các dấu hiệu như.mắt trẻ không trong suốt,  giác mạc to 1 hoặc 2 bên kèm theo sợ ánh sáng,nheo mắt khi đi nắng, chảy nước mắt,..cha mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ ngay để được điều trị sớm ngăn ngừa biến chứng.

Sụp mi bẩm sinh ở trẻ

Sụp mi mắt ở trẻ em là một bệnh lý về mi mắt thường gặp ở trẻ, trẻ có thể bị một bên mắt hoặc hai bên mắt. Sụp mí mắt ở trẻ em là tình trạng mí mắt của trẻ che phủ một phần, hoặc che phủ hoàn toàn con ngươi, gây cho trẻ khó khăn trong việc nhìn, dễ gây ra nhược thị. Do đó, trẻ cần được phẫu thuật nâng cơ mi mắt, và phải theo dõi định kỳ sau khi đã phẫu thuật thành công.

Trẻ sơ sinh bị lẹo mắt

Lẹo mắt hay chắp mắt ở trẻ sơ sinh là một loại mụn nhỏ mọc ở bờ mi mắt hay dưới chân lông mi do một loại tuyến nhỏ ở bờ mi bị nhiễm trùng. Lẹo mắt thường xuất hiện, rồi biến mất sau khi điều trị nhưng rất dễ tái phát lại nếu không được điều trị dứt điểm.

Viêm nhiễm mi mắt

Nguyên nhân thường do vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng, dị ứng.

Viêm mi mắt với biểu hiện viêm bờ mi, chảy nước mắt, mắt đỏ, có cảm giác sạn trong mắt, ngứa và sưng đỏ mí mắt, bong da quanh mắt, cặn lông mi khi tỉnh dậy, nhạy cảm với ánh sáng, lông mi mọc bất thường, rụng lông mi.

Nhược thị ở trẻ em

Nhược thị là hiện tượng mắt kém ở 1 hoặc 2 bên do lác, tật khúc xạ hay một số bệnh lý ở mắt

gây nên.Bệnh nhược thị có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng.

trên đây là các bệnh về mắt ở trẻ em hay gặp phải. Cha mẹ nên chú ý để phát hiện sớm và có biện pháp điều trị kịp thời nhất nếu trẻ mắc phải nhé. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *