trẻ bị nhược thị bẩm sinh

Bệnh nhược thị có chữa được không?Đây là câu hỏi của các bậc cha mẹ khi có con bị bệnh này.Để giải đáp những thắc mắc trên cha mẹ hay tham khảo bài viết để hiểu rõ hơn về bệnh.

Bệnh nhược thị hay còn gọi hay bệnh mắt lười (lazy eye) là bệnh chỉ tình trạng thị lực của một bên hoặc cả hai bên mắt bị giảm do não không nhận biết được những hình ảnh mà mắt bệnh nhân chuyển đến khiến não tăng cường hoạt động với chỉ một mắt.

Nguyên nhân gây nhược thị

trẻ bị nhược thị bẩm sinh
trẻ bị nhược thị bẩm sinh

Nhược thị có thể phát triển từ những vấn đề về thị lực và những vấn đề khác của mắt. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây ra nhược thị ở trẻ.

  Lác.

Đó là khi mắt hướng về hai hướng khác nhau. Một mắt có thể được tập trung thẳng về phía trước trong khi mắt kia di chuyển vào trong, ra ngoài, lên trên hoặc xuống phía dưới. Để tránh bị song thị, não của đứa trẻ có thể bỏ qua hình ảnh từ mắt không tập trung nhìn thẳng. Nhưng điều này có thể làm cho mắt không phát triển bình thường.

  Tật khúc xạ.

Có tật khúc xạ có nghĩa là bị cận thị,viễn thị hoặc có bệnh loạn thị (nhìn hình méo hoặc mờ). Một đứa trẻ có thể có một tật khúc xạ nặng hơn ở một mắt. Mắt đó có thể nhìn kém hoặc không nhìn thấy và thị lực sẽ không phát triển bình thường. Điều này có thể làm cho chúng ta khó nhận ra con mình có vấn đề vì thị lực của trẻ vẫn bình thường khi nhìn bằng cả hai mắt.

  Di truyền.

Tiền sử gia đình và gen đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển nhược thị ở trẻ. Nếu trẻ có người thân trong gia đình mắc chứng nhược thị thì trẻ cũng có nguy cơ phát triển bệnh.

Hiện tượng đục các thành phần trong suốt của mắt.

Một số trẻ được sinh ra với bệnh lý đục thủy tinh thể , nơi thấu kính bình thường của mắt bị đục. Điều này làm cho thị lực của mắt không phát triển bình thường được.

Triệu chứng của bệnh nhược thị ở trẻ.

  • Trẻ khó có thể nhìn thấy được hình ảnh.
  • Mắt lác.
  • Hay nheo mắt,mỏi mắt,nghiêng mắt hay nghẹo cổ khi nhìn không rõ.
  • Trẻ sơ sinh nhận thức kém hình dạng của đồ vật.

 

Bệnh nhược thị khá nguy hiểm, có thể dẫn đến mù lòa nhưng hoàn toàn có thể chữa khỏi được nếu cha mẹ phát hiện trẻ bị bệnh và đi thăm khám sớm, bác sĩ chẩn đoán kịp thời và được điều trị đúng cách.

 

Nguyên tắc khi điều trị bệnh nhược thị

Bệnh Nhược Thị Có Chữa Được Không? bệnh hoan toàn chữa được nếu áp dụng các biện pháp sau đây

Chữa trị càng sớm càng tốt.

Bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi với điều kiện phải được chữa trị sớm nhất. Theo các nghiên cứu ở trẻ em cho thấy, nếu được điều trị trước 6 – 7 tuổi thì có thể lấy lại thị lực như bình thường. Sau thời gian này thì tỉ lệ cải thiện và hồi phục ngày càng giảm.

Thăm khám, theo dõi định kỳ.

Cha mẹ nên cho con đi thăm khám để theo dõi theo đúng định kỳ. Điều đó giúp con bạn biết được tình trạng của mắt có cải thiện không, có cần đổi phương pháp điều trị mới hay không, phòng tránh tình trạng mắt bị nặng thêm.

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho mắt.

Cha mẹ nên cho ăn đầy đủ dinh dưỡng,đặc biệt những thực phẩm có nhiều vitamin A hoặc omega để tốt cho mắt của bé.

Luyện tập đúng phương pháp.

Dựa vào tình trạng của người bệnh mà bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra phương pháp phù hợp,cha mẹ cho trẻ thực hiện theo.

Cách điều trị bệnh nhược thị ở trẻ

trẻ bị nhược thị bẩm sinh

Che mắt

Cách phổ biến và đơn giản nhất để chữa nhược thị là đeo miếng che bên mắt được ưu tiên lại để kích thích sự phục hồi và phát triển ở bên mắt còn lại. Bố mẹ có thể cho trẻ đeo vài giờ hoặc cả ngày, trong một tuần hoặc cả tháng tùy theo tình trạng bệnh và chỉ dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra cha mẹ có thể cho trẻ đeo kính áp tròng có thiết kế ngăn không cho ánh sáng đi vào mắt để tránh tình trạng trẻ hay tháo miếng che mắt ra,việc sử dụng kính áp tròng này hiệu quả lại tốt hơn so với việc đeo băng che mắt nhưng cần phải theo dõi và vệ sinh kỹ càng hơn.

  Sử dụng thuốc nhỏ mắt Atropin theo chỉ định của bác sĩ

Một số trường hợp bị nhược thị sẽ được bác sĩ kê toa sử dụng thuốc nhỏ mắt Atropin với liều lượng nhất định. Atropin rất tốt cho mắt bị nhược thị. Sử dụng cách này thì các bậc phụ huynh cũng không cần phải lo lắng và kiểm soát nhiều như việc đeo miếng che mắt. Tuy nhiên, một số trẻ có thể bị phản ứng phụ với Atropin. Do đó, cha mẹ cần ngưng sử dụng thuốc và báo với bác sĩ ngay.

Phẫu thuật điều chỉnh.

Một số trường hợp bị nhược thị do bị lác thì nên sử dụng phương pháp này. Phẫu thuật là cách giúp điều chỉnh lại trục mắt. Sau đó là dùng biện pháp che mắt và cuối cùng là những bài tập giúp hai mắt phối hợp với nhau ăn ý hơn.