bệnh glocom bẩm sinh ở trẻ

Mắt của trẻ khi mới sinh ra do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên các bệnh về mắt ở trẻ rất dễ gặp phải. Có những bệnh bẩm sinh trẻ đã bị và bệnh về mắt trẻ mắc phải trong quá trình sinh hoạt. Bệnh glocom bẩm sinh là bệnh rất nguy hiểm  có thể dẫn đến mù lòa

Bệnh Glocom Bẩm Sinh là gì

Glocom bẩm sinh hay còn gọi là bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh là bệnh thường gặp ở trẻ em từ sơ sinh đến trẻ 3 tuổi, do sự gia tăng áp lực chất lỏng trong mắt cao gây hỏng dây thần kinh thị giác, từ đó ảnh hưởng đến thị lực, thậm chí dẫn đến mù lòa nếu không chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân gây bệnh glocom bẩm sinh

Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra nguyên nhân tăng nhãn áp bẩm sinh chủ yếu là do di truyền. Bệnh xuất hiện khi trẻ còn ở trong bụng mẹ và các triệu chứng của bệnh biểu hiện ngay khi trẻ ra đời.

Ngoài ra, có một số yếu tố góp phần vào việc gia tăng bệnh tăng nhãn áp ở trẻ như.

Mẹ sử dụng thuốc trong quá trình mang thai.

Mẹ bị huyết áp hay bệnh tim bẩm sinh.

Triệu chứng Glocom bẩm sinh

trẻ bị glocom bẩm sinh
trẻ bị glocom bẩm sinh

  Sợ ánh sáng

Đây là triệu chứng ban đầu của bệnh nhưng thường bị bỏ qua. Trẻ sẽ có những hành động như quay mặt vào bên trong để tránh ánh sáng, nheo mắt hoặc quay đi nơi khác nếu như có ánh sáng chiếu vào mắt. Ở trẻ bị bệnh nặng sẽ nhắm mắt kể cả trong bóng tối.

 Chảy nước mắt

Triệu chứng chảy nước mắt và co quắp mi cũng khá phổ biến ở bệnh glocom bẩm sinh, chảy nước mắt còn suất hiện khi trẻ bị viêm kết mạc dị ứng. Nếu thấy trẻ chảy nhiều nước mắt bất thường hay cho trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa

  Mờ mắt

Ở trẻ bị bệnh, nếu thử các xét nghiệm và thăm khám mắt sẽ thấy khả năng thị lực của trẻ bị suy giảm. Ở giai đoạn sớm, khi tình trạng nhãn áp tăng lên, bệnh nhân có thể nhìn mờ như sương mù hoặc nhìn nhòe trong một thời gian ngắn. Sau đó, khi áp lực mắt giảm xuống, bệnh nhân nhìn rõ trở lại. Triệu chứng này có thể gặp ở nhiều bệnh khác, nhưng mờ mắt thoáng qua xảy ra cùng lúc với nhức mắt là dấu hiệu nghi ngờ rõ nhất của bệnh glôcôm.

 Giác mạc trẻ to

Những trẻ bị tăng nhãn áp bẩm sinh, giác mạc thường to hơn bình thường. Sờ tay vào mắt thấy nhãn cầu căng cứng như hòn bi. Do sự tăng áp lực của thủy dịch dẫn đến giác mạc tăng nên, mắt trẻ sung nên. Vì vậy khi thấy mắt trẻ sưng, nặng mắt hay có những thay đổi bất thường cần phải đi khám bác sĩ ngay

 Mắt trẻ bị lồi

Giác mạc to, nhãn cầu bị giãn rộng do ảnh hưởng của bệnh tiến triển lâu dài khiến mắt của trẻ bị lồi ra.Đây là một triệu chứng rất dễ gặp đối với tình trạng bệnh này ở trẻ sơ sinh.

 Phù giác mạc

Có thể xuất hiện đột ngột hoặc từ tư.Giác mạc phù trở nên mờ đục.Lúc đầu phù chỉ có ở biểu mô sau lan xuống cả nhu mô.

Dấu hiệu khác:Tiền phòng sâu hơn bình thường,có thể cận thị hoặc loạn thị và lệch thuỷ tinh thể do giãn củng mạc.

Điều trị bệnh glocom bẩm sinh cho trẻ

bệnh glocom bẩm sinh
bệnh glocom bẩm sinh ở trẻ

Điều trị Glocom bẩm sinh bằng các phương pháp dùng thuốc, bắn laser hoặc phẫu thuật.

Điều trị thuốc thường bắt đầu bằng các thuốc tra mắt thông thường và nếu không cố hiệu quả thì sẽ đổi thuốc khác dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Phương pháp laser là phương pháp trì hoãn dùng để áp dụng laser tạo hình bè và tạo hình bè chọn lọc, có tác dụng hạ nhãn áp.

Phương pháp phẫu thuật sẽ phẫu thuật chỉ định rộng rãi nhất và cũng mang lại kết quả tốt nhất cho bệnh Glocom bẩm sinh.

Bệnh nhân khi mắc bệnh Glôcôm nhất thiết phải đi khám định kỳ, được các bác sĩ nhãn khoa tư vấn, theo dõi thường xuyên theo một quy trình chặt chẽ nhằm kiểm soát được diễn biến bệnh, hạn chế tối đa tổn hại về thực thể và chức năng thị giác.

Phòng ngừa bệnh Glocom bẩm sinh

Các bậc cha mẹ nên.

Phát hiện bệnh sớm và điều trị khi xuất hiện những triệu chứng ban đầu.

Bệnh Glocom biểu hiện với nhiều dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Vì vậy, ngay từ đầu nếu thấy trẻ có các biểu hiện đáng ngờ ở vùng mắt, cha mẹ cần ngay lập tức cho trẻ đi thăm khám tại bệnh viện để được chẩn đoán chính xác nhất. Việc điều trị ngày từ đầu sẽ hạn chế được sự tiến triển của bệnh cũng như những hậu quả nghiêm trọng hơn của bệnh như suy giảm thị lực, thậm chí mù lòa.

Khám sàng lọc trước khi sinh.

Đây là một việc rất quan trọng đối với các mẹ bầu trong việc phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh. Thông thường Glocom bẩm sinh xuất hiện ngay khi trẻ ở trong bụng mẹ, vậy nên chỉ có thực hiện khám sàng lọc trước sinh mới có thể nhanh chóng phát hiện bệnh một cách chính xác nhất.

Bên cạnh đó, cha mẹ nên thực hiện vệ sinh và chăm sóc mắt cho trẻ, sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt giúp loại bỏ vi khuẩn một cách tốt nhất. Ngoài ra, thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất với bổ sung thực phẩm sạch, chất lượng, giàu vitamin để tăng cường đề kháng và sức khỏe cho bé, hỗ trợ việc điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Đọc thêm bài viết các bệnh về mắt của trẻ để cha mẹ phân biết sớm các bệnh về mắt của trẻ, có biện pháp kịp thời giúp cửa số tâm hôm trẻ luôn tươi sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *